10 lưu ý khi mua bệ ngồi toilet

Fun fact: Trung bình một người sẽ dành ra 6 tháng đến 4 năm "dính lấy" bệ ngồi toilet trong suốt cả cuộc đời. Nhiều quá đúng không?

Đùa tý cho vui thôi, sau đây tôi xin được trình bày sơ qua về vài mẹo vặt bạn cần lưu ý khi mua bệ ngồi toilet nhé!

Bệ ngồi toilet kém chất lượng

Như các bạn đều đã biết, không phải bệ ngồi toilet nào cũng sẽ giống nhau nên trang bị trước những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian và sức lực khi mua sắm. Những bệ ngồi kém chất lượng thường rất rẻ bởi chúng được làm từ các vật liệu mỏng manh và không hề thoải mái chút nào. Do chất lượng không được đảm bảo như thế nên những bệ ngồi toilet này thường không bền cho lắm. Bạn chỉ nên mua một bệ ngồi chất lượng thấp nếu bạn có dự định chuyển nhà sớm hoặc mua để lắp đặt vào một bồn cầu ít khi sử dụng đến. Thông thường, bệ ngồi loại này chỉ có sẵn màu trắng mà thôi và giá sẽ dao động từ 80.000đ đến 200.000đ.

bệ ngồi toilet

Bệ ngồi toilet chất lượng tốt

Bệ ngồi đảm bảo chất lượng thường sẽ được sản xuất từ những vật liệu tốt hơn như gỗ hay nhựa cứng nhằm tăng khả năng chịu tải và độ bền. Chúng có bản lề cứng cáp nên ít khi bị lung lay lúc ngồi trên bồn cầu. Trong khi bệ ngồi kém chất lượng chỉ có sẵn màu trắng thì với loại tốt hơn, chúng ta sẽ có niều lựa chọn về màu sắc hơn, dễ dàng dọn vệ sinh.

Kích cỡ bệ ngồi toilet

Nhiều khách hàng đến chỗ tôi với rất nhiều yêu cầu khác nhau về kích thước bệ ngồi cùng hàng đống biểu đồ, bản vẽ để bắt tôi phải chọn cho họ loại phù hợp nhất cho nhà vệ sinh của họ. Nếu không chọn được loại thích hợp, bạn sẽ chẳng dám tự tin ngồi lên bồn cầu mà đi vệ sinh đâu! Tuy nhiên, cũng phải nói cho bạn biết rõ rằng bệ ngồi toilet chỉ có hai cỡ thôi, là loại tròn và oval. Cho dù mục đích sử dụng như thế nào thì chúng đều giống nhau về chức năng, ngoại trừ việc bệ ngồi hình oval thì…dài hơn.

Nếu đã giải quyết xong vấn đề về kích thước rồi thì giờ bạn sẽ bị quay đủ đường với những tiêu chí khác đây. Bệ ngồi có thể chịu được trọng lượng bao nhiêu, có hợp với phong cách nhà vệ sinh hay không? Nhiều nhà sản xuất thường bày bán những loại bồn cầu đi kèm với bệ ngồi dành riêng cho loại bồn cầu đó nhưng giá lại khá “trên trời”. Tóm lại, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định!

bệ ngồi toilet hình oval

Kiểu dáng và kích cỡ bệ ngồi lạ

Tại sao tôi lại đề cập đến mục này trong khi đã chắc nịch rằng đa phần chúng đều giống nhau. Vâng, bất kỳ quy luật nào cũng có những trường hợp ngoại lệ cơ mà, thế nên là bệ ngồi toilet cũng chả khác gì cả. Bên cạnh những kiểu dáng và kích cỡ thông thường, một số bệ ngồi khác lại có nhiều đường cong hơn hoặc có thiết kế khác lạ hẳn. Nhiều nhà sản xuất cũng có sẵn các loại bệ ngồi này nhưng với điều kiện là bạn phải đặt hàng trước.

Màu sắc bệ ngồi

bệ ngồi toilet

Nhiều phòng tắm kiểu cũ vẫn còn sử dụng các bệ ngồi có màu, thế thì nên làm gì? Hiện nay, các loại bệ ngồi có màu sắc thường khá hiếm nên nếu muốn thay thế bệ ngồi bồn cầu thì bạn cần phải suy xét kỹ càng. Giá bây giờ của những bệ cầu có màu thường dao động từ 500.000đ đến hơn 3.000.000đ. Nếu muốn cải tạo nhà vệ sinh thì bạn sẽ tốn nhiều hơn để mua một bệ ngồi có màu nhưng lại tiết kiệm về lâu về dài vì chúng thường dễ lắp đặt và khó bẩn hơn.

Bệ ngồi dễ dàng lắp đặt

Đương nhiên, bạn sẽ muốn chọn một bệ ngồi dễ dàng lắp đặt vào bồn cầu rồi. Những loại dễ lắp nhất thường đi kèm với hai bu lông bằng nhựa hoặc kim loại vừa vặn với bệ cầu phía sau. Không có gì phải lo lắng cả, hầu hết các bồn cầu đều có cùng khoảng cách hai lỗ lắp bu lông tiêu chuẩn là 14cm và có cùng kích cỡ lỗ. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ. Khoảng cách trên có thể biến thiên từ 14cm đến 19cm tùy thuộc vào mẫu bồn cầu. Công việc này rất đơn giản, các bạn chỉ cần đặt bệ ngồi lên rồi tiến hành căn chỉnh sao cho hai vị trí kết nối với phần bát xứ của bồn cầu thật khớp. Sau đó gắn bu lông vào vị trí đã được định sẵn và siết chặt chúng bằng tuốc nơ vít, kìm hoặc cờ lê để đảm bảo bệ ngồi bồn cầu không bị xê dịch, cũng như di chuyển trong quá trình sử dụng. Sau khi đã siết chặt các bu lông thì các bạn đừng quên việc lắp lại phần nắp nhựa bảo vệ cho bu lông nhé, điều này sẽ giúp cho bu lông tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, gây hư hại hoặc đọng nước lại ở vị trí này.

Bệ ngồi toilet khó lắp đặt

Trên thực tế thì vẫn có một số loại bệ ngồi rất khó lắp đặt, chẳng hạn như những loại bệ ngồi đi cùng một bộ với bồn cầu mặt hông phẳng (smooth side toilet).

smooth side toilet

Việc lắp đặt bước đầu thường không quá khó nếu bạn chịu khó lắp đặt bệ ngồi trước khi gắn toilet xuống sàn nhà, nhưng về sau mọi việc sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều nếu muốn thay thế cái mới.

Nắp đóng êm hay nắp đóng thường?

Mọi người đã quá quen thuộc với kiểu nắp đóng thông thường – loại đóng sẽ gây ra va chạm khi đóng. Đối với loại này, bạn phải dùng tay nắm vào cạnh để đóng lại nếu không sẽ tạo ra tiếng ồn rất khó chịu. Do đó, nhiều người đã chuyển qua sử dụng nắp đóng êm để giảm thiểu tiếng ồn. Sản phẩm này cũng dễ dàng tháo lắp và kết hợp với các loại bồn cầu khác nhau với giá thành kinh tế hợp lý, không quá chênh lệch với nắp đóng thường.  

slow close toilet seat

Nắp bồn cầu tự động

Đây là nắp bồn cầu thông minh, được thiết kế 2 vòi phun rửa là nóng và lạnh nhằm phun rửa đại tiện với nhiều chế độ, mang lại sự thoải mái cho người dùng. Ngoài ra, nắp bồn cầu thông minh còn tiết kiệm đáng kể giấy vệ sinh cũng như hạn chế nguy cơ tắt nghẽn bồn cầu. Mặc dù giá thành không hề rẻ nhưng nếu đã đầu tư thì bạn sẽ chẳng hối tiếc chút nào!

 Bệ ngồi toilet tự động làm ấm chỗ ngồi

Nếu bạn chán ngán mỗi khi phải đặt mông xuống bồn cầu lạnh ngắt mỗi đêm thì chắc chắn bạn nên cân nhắc sự tiện nghi của bề ngồi toilet tự động làm ấm chỗ. Bệ ngồi kiểu này không chỉ “sang chảnh” và thoải mái mà còn được tích hợp sẵn đèn LED chiếu sáng vào ban đêm. Bạn vừa có thể điều chỉnh được nhiệt độ bệ ngồi lại có ánh sáng để thao tác thuận lợi trong bóng tối thì dại gì mà không thử chứ? Giá của bệ ngồi toilet tự động làm ấm chỗ sẽ có giá dao động từ 1.800.000đ đến 4.500.000đ.

Bệ ngồi toilet có đèn

lighted toilet seat

Trên thị trường đang có sẵn một vài loại bệ ngồi được trang bị sẵn đèn chiếu sáng vào ban đêm. Chúng sẽ hoạt động tốt với loại pin AA thông thường và không cần phải sạc điện.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận