Bồn rửa nhà bếp, chọn sao để không hối hận?

Trong một gia đình, hiếm nơi nào lại được sử dụng thường xuyên như bồn rửa nhà bếp. Vậy nên, cẩn trọng một chút trong khâu lựa chọn sẽ không khiến bạn thất vọng về sau. Để giúp đỡ bạn phần nào trong khâu lựa chọn nói trên, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi nhanh với một nhà thiết kế nội thất mà chúng tôi từng có cơ hội làm việc cùng.

Một căn bếp nên có bao nhiêu bồn rửa?

Bồn rửa đơn, loại lớn

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Bồn rửa loại này thường sẽ rất thuận tiện để ngâm rửa xoong nồi lớn, cồng kềnh hoặc chuẩn bị một lượng lớn thức ăn. Hơn nữa, nhà sản xuất rất chịu đầu tư làm mới loại bồn này nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng, phong phú cả về mẫu mã, chất liệu. Đây là loại bồn rửa phù hợp cho những nhà bếp nhỏ, không đủ diện tích lắp đặt bồn rửa đôi.

Nhược điểm: Do chỉ có một bồn rửa duy nhất nên bạn chỉ có thể ngâm, rửa một thứ mỗi lần như rửa rau xong rồi mới quay sang rửa xoong nồi.

Bồn rửa kép có kích cỡ khác nhau (tỉ lệ 60/40)

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Hai bồn rửa cho phép bạn làm nhiều việc cùng một lúc, chẳng hạn như rửa chén và chuẩn bị thức ăn ở mỗi bồn riêng biệt. Thông thường, bồn rửa kép sẽ đi theo tỉ lệ 60/40 với một bồn rộng 45cm và bồn kia rộng 35cm. Bạn có thể dọn rửa vệ sinh bồn lớn và chuẩn bị rau củ trong bồn nhỏ hơn mà không gặp bất cứ bất tiện nào.

Nhược điểm: Bồn rửa nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc rửa những chảo hoặc xoong nồi lớn, cồng kềnh.

Bồn rửa kép cùng kích thước

Ưu điểm: Đây là loại bồn rửa nhà bếp dành cho những ai yêu thích sự cân bằng và đối xứng trong thiết kế. Tương tự như bồn rửa kép khác kích cỡ phía trên thì bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều việc với hai bồn rửa riêng biệt như thế này.

bồn rửa nhà bếp

Nhược điểm: Khi rửa, nước có thể nhiễu lên bề mặt kệ bếp nếu không cẩn thận. Do bất tiện này mà những năm gần đây ít có gia chủ nào yêu cầu lắp đặt loại bồn rửa kép đối xứng này.

Bộ ba bồn rửa (hai bồn rửa lớn và một bồn rửa nhỏ có bình tiêu hủy rác thải)

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Bạn có thể sử dụng cùng lúc 3 bồn rửa để chuẩn bị thức ăn, rửa chén đĩa mà lại còn có thể dùng bình tiêu hủy rác thải trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm: Ở một vài mẫu, bạn không thể dễ dàng đẩy rác xuống bình tiêu hủy rác thải được. Hãy cẩn thận khi lựa chọn các mẫu thiết kế thuộc loại bồn rửa này nhé!

Chọn hình dạng bồn rửa

Bồn rửa farmhouse đơn

Ưu điểm: Đa phần các bồn rửa farmhouse đều là loại bồn rửa đơn, lớn. Điểm khác biệt duy nhất so với loại bồn rửa thông thường là ở phía trước của bồn rửa (xem hình), cho phép người dùng đứng thoải mái trước bồn rửa mà không bị vướng víu bởi tủ hay kệ bếp. Chính nhờ yếu tố này mà các gia chủ rất yêu thích vẻ cổ điện và thuận lợi mà nó mang lại bởi những người vóc dáng nhỏ hoặc trẻ em đều có thể sử dụng dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn thích bồn rửa bằng chất liệu sứ hoặc gốm thì lại càng có nhiều lựa chọn hơn nữa.

bồn rửa nhà bếp

Nhược điểm: Bồn rửa farmhouse thường sẽ trường tồn cùng thời gian nên nếu bạn có ý định sớm thay đổi thiết kế nhà bếp thì hãy nghĩ lại ngay.

Bồn rửa farmhouse đôi

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Tương tự các loại bồn rửa đôi khác.

Nhược điểm: Bồn rửa loại này không thể đem lại không khí cổ điển, sang trọng mà bồn rửa farmhouse đơn tạo ra trong không gian nhà bếp.

Bồn rửa cong

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Nhiều gia chủ yêu thích sự tiện lợi trong khâu vệ sinh bồn rửa cong hơn là với bồn rửa có cạnh vuông.

Nhược điểm: Nếu bạn thích phong cách tối giản thì đây không phải là thứ bạn cần đâu.

Bồn rửa đi kèm sàn thoát nước

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Sàn thoát nước này hoạt động như một sàn thoát nước, dĩ nhiên rồi! Tuy nhiên, nó còn có thể đặt chén dĩa, rau củ, thậm chí là trái cây đã rửa lên đó cho ráo nước.

Nhược điểm: Nó quá lớn và sẽ chiếm nhiều không gian bề mặt kệ bếp.

Chọn chất liệu bồn rửa

Bồn rửa bằng thép không gỉ

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Thép không gỉ là loại chất liệu rất bền lại dễ vệ sinh.

Nhược điểm: Bề mặt bồn rửa rất dễ bị trầy xước. Nhưng bạn có thể phần nào yên tâm vì nhiều nhà sản xuất đã đưa ra giải pháp để hạn chế việc bị trầy xước làm mất thẩm mỹ ở sản phẩm rồi. Ngoải ra, nếu bạn sống trong khu vực thường hay có nước cứng thì đây quả thật là vấn đề nan giải đấy!

Bồn rửa bằng sứ

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Loại vật liệu truyền thống này sẽ mang lại vẻ cổ điển, đậm chất vintage cho nhà bếp nhà bạn. Hơn nữa, nếu yêu thích nhiều màu sắc đa dạng thì bạn sẽ không bao giờ thất vọng khi chấp nhận lựa chọn bồn rửa bằng sứ.

Nhược điểm: Khi bị trầy, trên bề mặt sứ sẽ để lại vệt đen hoặc khi chà rửa xoong nồi vô tình đụng phải cũng có thể khiến nó bị trầy hoặc bẩn.

Bồn rửa bằng đá granite

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Bồn rửa được làm bằng đá granit sẽ sử dụng được trong một thời gian dài hơn bởi khả năng chống trầy xước và chống đọng nước khi gặp nước cứng.

Nhược điểm: Các loại đá granite màu sắc nhạt hơn thường dễ bị hoen ố nên cần vệ sinh thường xuyên.

Bồn rửa bằng đá tự nhiên

bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Bồn rửa bằng đá tự nhiên, hay chính xác hơn là đá xà phòng (soapstone) là lựa chọn yêu thích của nhiều bà nội trợ bởi chúng có thể phối cùng hầu hết các chất liệu bề mặt kệ bếp và mang lại vẻ độc đáo cho không gian.

Nhược điểm: Giá thành quá cao cũng như việc dễ bị trầy xước chính là vấn đề mà bạn cần phải để tâm nếu muốn chọn loại bồn rửa bằng đá tự nhiên này.

Phụ kiện bồn rửa nhà bếp

Ưu điểm: Ngày nay, các nhà sản xuất bồn rửa đang cố gắng thỏa mãn nhu cầu ngày càng khó tính của khách hàng bằng nhiều mẫu mã cũng như vô số loại phụ kiện đi kèm với bồn rửa. Phổ biến nhất có thể kể đến thớt, bát chuẩn bị đồ ăn, hộp đựng dao kéo, giá treo khăn rửa,...

phụ kiện nhà bếp

Nhược điểm: Để chọn được một bộ phụ kiện đi kèm bồn rửa ưng ý nhất, bạn nên mua từ cùng một nhà sản xuất với chiếc bồn rửa. Còn nếu theo chủ nghĩa tối giản thì bạn nên bỏ qua mục này.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận