Chạy ngay đi trước khi bị “rối não” bởi các loại vòi rửa bát

Chức năng cơ bản của vòi rửa bát là phân phối nước nóng và lạnh phù hợp để rửa bát đĩa, thức ăn hay rửa tay. Nhưng trên tất cả, nó chính là một trong những nhân tố giúp định hình phong cách bếp của bạn, bên cạnh bồn rửa và các đồ nội thất khác.

Tuy nhiên, với hàng tá thông tin về kiểu dáng, mẫu mã và lớp vỏ ngoài thì dám cá rằng bạn sẽ ôm đầu mà than thở “Tại sao lại có nhiều thứ cần phải biết khi mua vòi rửa bát thế này?” Bạn đừng sợ nhé, bạn sẽ chẳng phải chạy ngay đi đâu cả, có cẩm nang mua sắm của chúng tôi ở đây rồi!

Các kiểu vòi rửa bát

Vòi rửa bát gắn vào bồn rửa

vòi rửa bát nhà bếp

Hiện nay, có rất nhiều kiểu bồn rửa và vòi rửa bát nhưng không phải lúc nào chúng cũng tương thích với nhau. Để kiểm tra xem loại vòi rửa bạn đang dùng là loại nào, hãy đếm số lỗ trống để gắn vòi trên bồn hoặc trên tường. Các loại vòi rửa bát kiểu mới sẽ tương thích với một, hai, ba hoặc bốn lỗ trống. Khi thay thế vòi rửa, nếu chiếc vòi mà bạn mua cần ít lỗ hơn thì hãy mua kèm một tấm khóa để chặn lỗ còn dư lại, nhờ đó mà nước sẽ không bị chảy ra khi sử dụng.

Ưu điểm: Đây là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tân trang nhanh nhà bếp của mình mà vẫn tái sử dụng lại bồn rửa hiện có.

Nhược điểm: Do được gắn trực tiếp vào bồn rửa nên lựa chọn của bạn sẽ hạn chế đi phần nào.

Vòi gắn bát trên bề mặt kệ bếp

vòi rửa bát nhà bếp

Đây là loại vòi rửa bát gắn trực tiếp lên kệ bếp thay vì gắn lên bồn rửa. Nếu bạn đang dùng một bồn rửa undermount thì quả là bộ đôi hoàn hảo cho bồn rửa bát nhà bạn. Và lưu ý là nhớ chừa lại khoảng một đốt ngón tay từ vòi rửa đến bề mặt kệ bếp khi lắp đặt để dễ dàng vệ sinh về sau.

Ưu điểm: Tạo nên sự liền mạch giữa vòi rửa và bề mặt kệ bếp, rất phù hợp cho các căn bếp hiện đại. Hơn nữa, vòi rửa loại này rất đa dạng về kiểu dáng và phong cách để lựa chọn.

Nhược điểm: Vòi rửa bát như thế này sẽ choáng không gian trên kệ bếp và về lâu dài thì bụi bẩn và nước sẽ tích tụ giữa vòi và tường.

Vòi rửa bát gắn trên tường

vòi rửa bát nhà bếp

Khi lắp đặt vòi rửa bát dạng này, nhớ kiểm tra kỹ xem nó có vừa khít với bồn rửa hay không nhé. Trong trường hợp bạn đang sử dụng một bồn rửa kép thì đây có thể là vấn đề lớn khi bạn phải tốn thêm chi phí cho hệ thống ống nước và chi phí lắp đặt.

Ưu điểm: Dễ dàng làm sạch.

Nhược điểm: Do hệ thống ống nước được giấu bên trong tường nên bạn cần phải tính toán vị trí cho chính xác, nếu không thì việc gỡ ra và đặt lại sẽ mệt và tốn kém vô cùng.

Cần gạt nước

Cần gạt đơn

Cần gạt trong vòi rửa bát kiểu này thường được thiết kế sao cho có thể xoay theo nhiều chiều, chẳng hạn như xoay lên và xuống để điều chỉnh dòng nước và xoay sang trái hoặc phải để thay đổi nhiệt độ nước.

vòi rửa bát nhà bếp

Ưu điểm: Song song với lợi thế là vòi rửa chỉ cần một lỗ gắn duy nhất trên bề mặt kệ bếp thì nó thực sự tiện cho người sử dụng khi họ chỉ có một tay rảnh, chẳng hạn như một tay đang bận rửa rau.

Nhược điểm: Việc điều chỉnh nhiệt độ nước sẽ không nhạy và chính xác bằng vòi rửa có hai cần gạt.

Cần gạt kép

Vòi rửa bát đi kèm cần gạt đôi bắt buộc phải có ít nhất 3 lỗ để lắp đặt. Nhưng đồng thời, các công ty sản xuất đang đa dạng hóa các mẫu mã cần gạt nên người dùng sẽ có nhiều lựa chọn cho chiếc bồn rửa nhà mình hơn.

vòi rửa bát nhà bếp

Ưu điểm: Bồn rửa hai cần gạt cho phép gia chủ vừa sử dụng được nước nóng lại dùng được cả nước lạnh và điều chỉnh được cả tốc độ dòng nước cũng như nhiệt độ nước ra khỏi vòi. Không dừng lại ở đó, khi một cần gạt bị hư thì bạn chỉ cần khóa van nước mà vẫn dùng được nước vì vẫn còn một cần gạt hoạt động cho đến khi bạn sửa xong bên cần gạt bị hư. Việc thay thế cần gạt và vòi rửa cũng thuận tiện hơn so với các loại khác bởi bạn không cần phải động đến hệ thống ống nước phức tạp trong nhà.

Nhược điểm: Khi tay bị bẩn hay đang bận thì sẽ hơi bất tiện một chút nếu cần điều chỉnh nước. Ngoài ra, vòi nước có cần gạt kép thường rất truyền thống nên có thể hạn chế đi phần nào lựa chọn của bạn.

Không dùng cần gạt

Đối với loại vòi rửa bát kiểu này, nước được kích hoạt bởi một cảm biến, còn cần gạt ở bên cạnh chủ yếu là dành cho việc điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ nước.

vòi rửa bát nhà bếp

Ưu điểm: Phiên bản vòi rửa không dùng cần gạt sẽ dùng một cảm biến nhận biết ánh sáng hoặc chuyển động để mở vòi. Trẻ em và những người mắc bệnh viêm khớp hẳn sẽ rất yêu thích loại vòi rửa này. Một ưu điểm khác chính là vòi nước này có thể tắt tự động để tiết kiệm nước nên bạn cũng chẳng phải lo lắng quên tắt vòi và nước sẽ tràn lênh láng ra sàn nhà bếp.

Nhược điểm: Bạn không thể chỉnh nhiệt độ nước hay dòng chảy bằng cảm biến được mà phải dùng tay và bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên thay pin. Đó là lý do vài người sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi sử dụng chúng.

Vật liệu và lớp vỏ vòi rửa bát

Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào khi lựa chọn vòi rửa bát nhà bếp, bạn chỉ cần nhớ rằng nên mua đủ bộ cần gạt, vòi rửa và phụ kiện đi kèm từ cùng một nhà sản xuất để khỏi gặp sự cố khi sử dụng hoặc hỏng hóc, trầy xước về sau.

vòi rửa bát nhà bếp

Phong cách vòi rửa bát

Nhà bếp của gia đình bạn hiện đại hay cổ điển? Bạn muốn một bồn rửa farmhouse bình thường hay bồn rửa cong, vòi rửa kép hay đơn? Nói chúng là, chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cụ thể bởi bạn sẽ có vô vàn lựa chọn khác nhau, phụ thuộc vào phong cách nhà bếp mà mua sắm hợp lý nhé! Để chắc chắn hơn hết thì nhà bếp của bạn phải đâu vào đấy trước thì bạn mới có thể giới hạn các lựa chọn lại được. Hãy tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm hoặc của một nhà thiết kế nội thất để không phạm phải sai lầm nào!

Giá cả và chất lượng vòi rửa bát

Phần lớn các vòi rửa hiện nay đều sử dụng van bi hoặc van dạng đĩa sứ. Một vòi nước bền lâu lý tưởng nhất sẽ gồm van bằng đĩa sứ và thân bằng thép không rỉ hoặc đồng và sẽ có giá thành cao hơn loại vòi bằng nhựa dẻo.

Một tiêu chí để đánh giá chất lượng chính là trọng lượng vòi. Khi không chắc chắn thân vòi có được làm bằng đồng không thì hãy cầm nó lên. Nếu nó nặng hơn các loại khác thì mua ngay mà không chần chừ bởi vì thân vòi làm bằng đồng sẽ bền và ít cần vệ sinh hơn.

vòi rửa bát nhà bếp

Chúng ta thường ưu tiên những sản phẩm có giá thấp nhưng giá thấp thì chỉ có vòi bằng nhựa mà thôi, chúng sẽ nhanh chóng “về chầu ông bà” sau một thời gian ngắn sử dụng nên cứ chi một số tiền xứng đáng và bạn sẽ nhận ra giá trị của món đồ mà bạn mang về nhà.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận