Dựa vào những tiêu chí nào để chọn vòi rửa chén bát?

Nhiều người hay gọi căn bếp là trái tim, là trung tâm của một ngôi nhà bởi vì họ phải sử dụng nó thường xuyên. Chắc chắn là bạn không thể nào không nấu ăn đúng không? Vì lý do đó mà, vòi rửa bát cũng rất hay được dùng. Nếu bạn đang có ý định cải tạo nhà bếp hoặc thay thế nội thất, bài hướng dẫn lựa chọn vòi rửa bát này sẽ rất hữu dụng đây!

Câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra là “Bạn có thói quen sử dụng bếp như thế nào?”

vòi rửa bát nhà bếp

Lựa chọn đúng mẫu vòi rửa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình thực sự rất quan trọng. Thử nghĩ xem, bạn có thường hay đổ đầy nước vào bồn rửa mỗi khi ở trong bếp hay không? Hoặc có hàng tá chén bát cần bạn rửa sau mỗi bữa tối? Hay bạn chủ yếu dùng bồn rửa trong bếp để rửa tay thay vì nấu ăn?

Một khi đã có sẵn ý tưởng về thói quen sử dụng bồn rửa bếp thì việc xác định được những kiểu vòi rửa tiềm năng sẽ không còn khó khăn nữa.

Phân loại cần gạt

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng trên thực tế thì thiết kế cần gạt của vòi rửa đóng vai trò khá then chốt. Có hai lựa chọn cụ thể như sau:

Cần gạt đơn

vòi rửa bát nhà bếp

Không những mang vẻ hiện đại và dễ sử dụng, vòi rửa dùng cần gạt đơn còn có thể kiểm soát được cả nước nóng và lạnh tùy theo ý thích của người dùng. Cần gạt sẽ được đặt trực tiếp lên trên vòi rửa hoặc ở bên cạnh vòi rửa.

Cần gạt kép

vòi rửa bát nhà bếp

Trái ngược với cần gạt đơn, cần gạt kép lại đem đến không khí cổ điển cho căn phòng bếp. Nếu bạn không thích việc chỉ sử dụng một cần gạt duy nhất để kiểm soát nhiệt độ và lưu lượng nước chảy ra thì đây sẽ là lựa chọn hợp ý bạn nhất.

Vòi rửa hình vòm cung

Nếu bạn đã chán ngấy với những loại vòi rửa cứng nhắc thường thấy thì vòi rửa hình vòm cung với đường nét mềm mại như thế này sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn ngay.

Vòi rửa hình vòm cung cao

vòi rửa bát nhà bếp

Nếu bạn là “tín đồ” của những bồn rửa lớn và cần nhiều không gian để sử dụng ở phía trên bồn rửa thì tìm mua ngay một vòi rửa với vòm cao. Để dễ dàng khi lắp đặt và thao tác về sau thì hãy lưu ý chiều cao tối thiểu của vòi nước là 20-25cm nhé!

Vòi rửa hình vòm cung thấp

vòi rửa bát nhà bếp

Nếu phía sau bồn rửa bếp là một khung cửa sổ thơ mộng thì ắc hẳn bạn sẽ không muốn một vòi rửa vòm cung quá cao chắn mất tầm nhìn tuyệt đẹp đó. Thế thì lựa chọn lý tưởng sẽ là những vòi rửa hình vòm cung nhưng thấp hơn, khoảng từ 7-20cm.

Hướng phun nước của vòi

Không phải tất cả các loại vòi rửa đều sẽ điều chỉnh cho nước chảy ra theo cùng một hướng nên những thông tin dưới đây sẽ giúp việc rửa bát hoặc rau củ quả của bạn thuận tiện hơn nhiều.

Vòi phun nước hướng xuống

vòi rửa bát nhà bếp

Nó được gọi như vậy là bởi vì khi vặn vòi, nước sẽ chảy thẳng xuống dưới bồn rửa. Với thiết kế như thế thì bạn sẽ không còn phải lo lắng khi thao tác sẽ bị nước văng lên quần áo hay chảy tràn ra kệ bếp.

Vòi phun hướng ra phía người dùng

vòi rửa bát nhà bếp

Loại vòi phun này hoàn toàn tương tự với vòi rửa cho dòng nước hướng xuống ngoại trừ việc nó được thiết kế để cho nước chảy về phía người dùng (phun nước ra phía ngoài thay vì chảy xuống).

Vòi phụ

vòi rửa bát nhà bếp

Khi cần thiết, bạn có thể lắp đặt thêm một vòi phụ ở bên hông của vòi rửa chính. Nhờ đó mà những lúc cần vệ sinh cạnh bồn rửa, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Điều bất tiện duy nhất là bạn phải khoan thêm một lỗ và bổ sung thêm ống nước cho chiếc vòi phụ này mà thôi!

Số lỗ gắn vòi

Trong trường hợp bạn chỉ muốn tân trang lại không gian một chút thay vì cải tạo toàn bộ nhà bếp thì cân nhắc xem kệ bếp hiện tại để chọn ra một loài vòi rửa phù hợp.

Loại lỗ đơn

vòi rửa bát nhà bếp

Vòi rửa bát gắn trên một lỗ duy nhất sẽ khiến căn bếp tinh tế và đẹp mắt hơn. Và khi đó thì cần gạt nước sẽ nằm trên thân vòi nhằm kiểm soát cả nhiệt độ lẫn lưu lượng nước một cách dễ dàng.

Loại lỗ kép

vòi rửa bát nhà bếp

Với hai lỗ trên kệ bếp hoặc bồn rửa, bạn sẽ có thêm một chiếc vòi phụ kế bên vòi rửa chính hoặc cần gạt hay đĩa đựng xà phòng rửa tay cũng có thể được lắp vào lỗ thứ hai đó. Với kiểu dáng thiết kế như thế này thì nhà bếp sẽ trông hiện đại hơn đáng kể.

Loại ba lỗ (hoặc nhiều hơn)

vòi rửa bát nhà bếp

Các loại vòi rửa truyền thống sẽ phù hợp với dạng này, với một lỗ để gắn vòi và hai lỗ còn lại để gắn cần gạt cho nước nóng và lạnh riêng biệt hoặc một lỗ để gắn vòi rửa chính cùng hai lỗ còn lại cho vòi phụ và đĩa đựng xà phòng. Tương tự, với bốn lỗ bạn sẽ có một vòi rửa cùng vòi phụ, hai cần gạt nước nóng lạnh và đĩa đựng xà phòng. Mặc dù là thiết kế cũ nhưng rất tiện lợi khi sử dụng đúng không?

Lắp đặt vòi rửa ở đâu?

Dù vòi rửa mà bạn lựa chọn là loại nào thì nó cũng cần phải được “gắn” vào đâu đó. Vậy thì có hai lựa chọn chính như sau:

Vòi rửa gắn trên kệ bếp hoặc bồn rửa

vòi rửa bát nhà bếp

Kiểu lắp đặt này thường được tìm thấy ở những căn bếp thông thường, với vòi rửa được lắp đặt trực tiếp lên trung tâm của kệ bếp hoặc bồn rửa để tiết kiệm hệ thống ống nước và công sức vệ sinh về sau.

Vòi rửa gắn tường

vòi rửa bát nhà bếp

Đối với thiết kế này, vòi rửa sẽ được gắn trực tiếp lên tường, phía trên bồn rửa (hoặc bếp, nơi cũng cần sử dụng nước trong quá trình nấu ăn, đặc biệt nếu bạn là một đầu bếp làm việc tại gia). Đây là lựa chọn tối ưu cho những gia chủ yêu thích vẻ cổ điển và độc đáo cũng như trên bồn rửa không có lỗ gắn vòi và bạn cũng chẳng hề muốn khoan một lỗ trên kệ bếp.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận