“Bách khoa toàn thư” về bồn tắm thời hiện đại

Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng bồn tắm đã được sử dụng từ rất lâu rồi, chẳng hạn như các mẫu ống nước bằng đồng còn sót lại tại Thung lũng Indus cách đây ít nhất 3300 năm trước Công nguyên. Người La Mã cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá vấn đề giữ gìn vệ sinh và có công lớn trong việc giúp tắm bồn trở thành một hoạt động phổ biến. Tuy nhiên, sau thời kỳ Phục Hưng, mọi người không còn thích việc tắm bồn nữa bởi họ cho rằng bệnh dịch có thể thông qua nước mà truyền từ người này đến người khác. Do đó, thông tục tắm bồn đã hoàn toàn biến mất trong văn hóa của người phương Tây cho mãi đến cuối thế kỷ 19 mới hồi sinh trở lại. Và, ý tưởng về một phòng tắm chuyên dụng có đầy đủ các nội thất và đồ đạc cũng chỉ mới phát triển từ Thế chiến thứ nhất.

Ngày nay, có rất nhiều kiểu bồn tắm khác nhau tương ứng với nhiều phong cách nhà tắm khác nhau. Không những vậy, chúng lại được làm từ vô số loại vật liệu khác nhau và chính điều này cho phép các nhà thiết kế có thể sáng tạo thỏa thích. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có bao nhiêu loại bồn tắm tất cả nhé!

Phân loại bồn tắm

Như đã nói, có rất nhiều loại bồn tắm khác nhau, một số được thiết kế nhằm tạo nên sự thoải mái, một số khác lại tiện nghi và một số khác lại rất tinh xảo và nhằm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của gia chủ.

Bồn tắm Clawfoot

bồn tắm Clawfoot

Bồn tắm Clawfoot là một loại bồn tắm nằm, có 4 chân nâng đỡ phần bồn nước tương tự như những bộ móng của những con thú. Bắt nguồn từ Hà Lan vào giữa những năm 1800 với thiết kế chân có hình thù tương tự như những bộ móng vuốt nâng đỡ bồn tắm phía trên – bồn tắm Clawfoot trở thành vật phẩm gắn liền với giới thượng lưu. Sau đó, những chiếc bồn tắm này dần phổ biến khắp châu Âu, đặc biệt là ở Anh. Vì bồn tắm loại này được làm bằng gang với lớp lót bằng sứ nên vô cùng nặng nề, trước kia thợ lắp đặt cần phải gia cố lớp sàn phía dưới để chân bồn tắm không đâm thủng sàn nhà. Sau này thì nhờ vào các loại vật liệu mới nhẹ hơn nên chúng cũng được sản xuất với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Và những mẫu bồn tắm Clawfoot kiểu cũ giờ gần như đều đã trở thành đồ sưu tầm của những nhà buôn đồ cổ trên khắp thế giới.

Bồn tắm đặt ở hốc tường/góc phòng

bồn tắm đặt hốc tường

Bồn tắm đặt ở hốc tường/góc phòng là loại mà phần lớn chúng ta đều đã quen thuộc, nó thường được đặt tựa vào hai hoặc ba bờ tường và loại bồn tắm phổ biến nhất và dễ dàng được tìm thấy tại các hộ gia đình ở Úc. Mặc dù vật liệu đúc bồn đã thay đổi rất nhiều từ thép tráng men, gang thành acrylic hoặc thủy tinh thì kiểu dáng thiết kế vẫn giữ nguyên như trước đây. Những bồn tắm đặt hốc tường như thế này thường đi kèm với vòi hoa sen ở phía trên để tiện sử dụng.

Bồn tắm đứng

bồn tắm đứng

Bồn tắm đứng được hiểu là những loại bồn tắm đứng riêng lẽ, không liên kết với bất kỳ bức tường nào. Tuy chỉ mới ra đời thời gian gần đây nhưng ý tưởng sáng tạo nhằm cải tiến mẫu mã, chất liệu và kiểu dạng của bồn tắm đứng lại không hề kém phong phú chút nào. Nếu muốn đem lại không gian hiện đại cho phòng tắm nhà mình thì bạn nên cân nhắc mua ngay một buồng tắm đứng với chất liệu thủy tinh nhé!

Bồn tắm tam giác

bồn tắm tam giác

Bồn tắm tam giác được thiết kế để phù hợp với những góc phòng có hình dáng tương tự như cái nêm. Đây là giải pháp tối ưu dành cho những phòng tắm có không gian bị giới hạn không thể vừa khít với các loại bồn tắm có hình dạng thông thường. Người ta thường kết hợp bồn tam giác với vòi phun khí (air jet) để tạo thành các bồn tắm sục.

Bồn tắm sục (bồn Jacuzzi)

bồn tắm sục Jacuzzi

Bồn tắm sục (bồn Jacuzzi) là công nghệ mới được phát triển gần đây, cụ thể là năm 1968. Mặc dù bây giờ Jacuzzi đã là tên gọi chung cho bồn tắm sục nhưng thật ra, đó chỉ là tên một thương hiệu đồng thời là họ của người đã sáng chế nên loại bồn này – Candido Jacuzzi. Trong bồn tắm sục, các ống xịt nước hoặc lỗ hở bơm bong bóng khí vào, nhờ đó mà sau khi sử dụng loại bồn tắm này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thỏai mái cả thể chất lẫn tinh thần, những căng thẳng mệt nhọc sẽ tan biến. Chính những luồng nước từ các vòi phun được bố trí trong bồn đã kích thích sự lưu thông của các mạch máu trên cơ thể, mát xa tự nhiên làn da cho bạn.

Bồn tắm có cửa 

bồn tắm có cửa

 Bồn tắm dạng này được thiết kế với các bức tường bao bọc tương đối cao và một chỗ ngồi ở phía trong bồn, đương nhiên là sẽ đi kèm với một cánh cửa mở về một phía cho phép người sử dụng bước vào bên trong như cái tên - bồn tắm có cửa. Thông thường, đây là loại bồn tắm giúp những người già và người khuyết tật tắm rửa thoải mái mà không cần nhiều sự hỗ trợ từ người khác. Sau khi bước vào bên trong thì chỉ cần việc đóng cửa lại và xả nước đến độ cao mong muốn là bạn đã có thể thư giãn rồi!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận