“Bách khoa toàn thư” về các loại vòi nước

Với nhiều người, chọn được những kiểu vòi nước ưng ý cho gia đình không phải là chuyện đơn giản bởi yêu cầu cho mỗi khu vực là khác nhau, cộng thêm việc trên thị trường bây giờ lại bày bán hằng hà sa số loại vòi nước có kiểu dáng, công năng, thiết kế phong phú. Nếu lười thì bạn chỉ cần mua một bộ có cùng thiết kế cho cả căn nhà, tuy nhiên, để tối đa hóa công năng hoạt động và trang trí cho từng phòng thì bạn nên đầu tư một chút thời gian. Không việc gì phải lo lắng quá nhé, có bathroom.vn chúng tôi ở ngay đây giúp đỡ rồi!

vòi rửa

Các kiểu và loại vòi nước khác nhau

Vòi nước hiện nay được sản xuất bằng rất nhiều vật liệu khác nhau như thép không gỉ, crom, đồng, niken và thậm chí là vàng. Đa phần các lựa chọn ở đây chủ yếu là dành cho yếu tố thẩm mỹ chứ các vật liệu tạo nên một vòi rửa không có nhiều ảnh hưởng lên công năng của nó. Nhiều người vẫn ưa dùng vòi rửa bằng crom nhưng đừng vội bỏ qua các vật liệu khác, chẳng hạn như vòi rửa bằng đồng hiện giờ không còn phổ biến như xưa thế nên nếu thử loại này thì căn phòng tắm hay bếp nhà bạn hẳn là sẽ có một bộ mặt khác rồi. Không dừng lại ở đó, các loại vòi nước cũng có thể khác nhau về kết cấu, ví dụ như lớp vỏ bóng sẽ tạo được vẻ bóng loáng và lấp lánh cho món đồ trong khi lớp phủ bằng sơn hoặc nhẵn lì sẽ mang lại cảm giác hiện đại hơn. Một số vòi rửa công nghệ cao còn trang bị cả đèn LED dọc thân vòi có khả năng thay đổi màu sắc ánh sáng tùy thuộc vào nhiệt độ nước nữa.

Như đã nói đến ở đầu bài, vòi nước rất đa dạng, phong phú về kiểu dáng, trong đó vòi nước hình chữ thập và vòi nước dùng cần gạt là phổ biến nhất. Chúng có thể được lắp vừa vặn vào máng/bồn rửa hoặc gắn riêng lẽ tùy thuộc vào vị trí và ứng dụng. Đó là lý do tại sao vòi nước lại đa dạng về chủng loại và kiểu dáng với hàng trăm biến thể thiết kế khác nhau như thế.

Vòi trộn nóng lạnh

Tại hầu hết các hộ gia đình ở Úc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại vòi trộn nóng lạnh này. Với vòi trộn nóng lạnh, nước nóng và lạnh sẽ ra cùng một vòi và được trộn lẫn với nhau. Những bồn nước kiểu cũ sẽ đi kèm với những vòi nước riêng lẽ, nóng và lạnh riêng. Do nhược điểm là một bên vòi nước nóng hổi còn bên kia lại lạnh tanh nên người ta đã nghĩ ra cách trộn nước lại chung một vòi tiện lợi hơn rất nhiều. 

vòi trộn nóng lạnh

Một điểm cộng khác của vòi trộn nóng lạnh là dễ sử dụng. Một vòi trộn thao tác đơn có thể được mở hoặc tắt bằng mu bàn tay hoặc cổ tay của bạn, rất tuyệt cho những người bị đau ngón tay cái, ngón tay hoặc cổ tay. 

Nguyên lý hoạt động của vòi nước

Mỗi loại vòi nước sẽ điều chỉnh lượng nước qua vòi theo cách khác nhau. Nhiều người trong chúng ta hẳn đã quá quen thuộc với vòi nước dạng nén – khi tắt nước, nó sẽ nén một vòng đệm làm bằng cao su hoặc cao su tổng hợp lên một mặt đệm bằng kim loại nhằm hạn chế lưu lượng nước. Những vòng đệm này sẽ bị hao mòn theo thời gian nên cần phải thay thế liên tục.

Vòi nước không vòng đệm

Dưới đây là ba loại chính của những vòi nước không có vòng đệm hiện nay, nhờ những cải tiến này mà mỗi gia đình sẽ cắt giảm được đáng kể chi phí sữa chữa hệ thống ống nước. 

Vòi nước dùng van cầu (ball tap)

Vòi nước dạng này hoạt động bằng cách đẩy một quả bóng bằng nhựa hoặc thép không gỉ rỗng lên một nắp tròn nhằm điều chỉnh nhiệt độ và dòng chảy của nước. Cơ chế hoạt động này khá phức tạp và dễ sinh ra hiện tượng rò rỉ nước hơn các loại khác.

Vòi nước dùng mâm (catridge tap)

Đây là loại vòi nước có một cần gạt điều khiển một mâm bằng nhựa hoặc đồng thau di chuyển lên xuống để giới hạn dòng chảy của nước, và từ trái sang phải để thay đổi nhiệt độ nước.

Vòi nước dùng đĩa sứ (ceramic disc tap)

Đây là loại vòi nước có hai đĩa sứ trượt qua nhau để điều chỉnh nhiệt độ và dòng chảy, do cấu tạo đơn giản nên hầu như chúng ta không cần phải bảo trì, sửa chữa gì nhiều.

Vòi tiết kiệm nước

Nếu có thể, khi lựa chọn vòi nước dùng trong khuôn khổ gia đình, hãy xem qua chỉ số WELS (tiêu chí tiết kiệm nước) để chọn ra loại phù hợp với chi tiêu của gia đình. Tuy nhiên, duy chỉ có vòi nước bồn tắm là bạn sẽ không có lựa chọn nào khác vì vòi nước dùng ở khu vực này chỉ có nhiệm vụ cho nước vào chứ không thể hạn chế dòng chảy của nó. 

vòi nước

Chúc các bạn sớm tìm được người bạn đồng hành phù hợp với bồn rửa, bồn tắm nhà mình!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận