Tổng quan về phụ kiện và thiết bị điện dùng trong phòng tắm

Điện được sử dụng hầu khắp phòng tắm từ chiếu sáng đến thông gió, cung cấp điện năng cho các thiết bị. Chúng ta có thể sử dụng điện một cách an toàn với điều kiện “thận trọng là trên hết” bởi vì như bạn biết đấy, phòng tắm là nơi cực kỳ ẩm ướt nên tai nạn điện có thể xảy ra dễ dàng và một khi đã xảy ra thì tử vong là có thể nếu không biết cách sơ cứu và xử lý tình hình. Vì thế, các phụ kiện và thiết bị điện dùng trong không gian này cần phải được lắp đặt cẩn thận để chắc chắn rằng hơi nước ngưng tụ hay nước bắn lên chúng không gây ra nguy cơ giật điện.

Khoảng cách và vị trí

Các ổ cắm điện và công tắc đèn trong phòng tắm khi lắp đặt cần phải tuân theo quy định một cách nghiêm ngặt. Những quy định này liên quan đến vị trí và khoảng cách của chúng so với các đồ nội thất khác như vòi nước, vòi sen. Các ổ cắm điện thường thường được bố trí ở gần gương soi nơi mà phần lớn các đồ dùng điện sẽ được sử dụng như máy sấy tóc, dao cạo râu,…Để đảm bảo không xảy ra sự cố điện đáng tiếc nào, hãy trao đổi kỹ với một thợ điện có tay nghề cao. 

thiết bị điện phòng tắm

Hệ thống sưởi trong nhà tắm

Hệ thống sưởi là vô cùng quan trọng trong phòng tắm, không chỉ cho những buổi sáng mùa đông lạnh cóng mà còn giúp hong khô nhà tắm sau khi sử dụng và ngăn ngừa nấm mốc cũng như những vấn đề khác liên quan đến độ ẩm. Cho dù hệ thống sưởi nhà tắm có được tích hợp với hệ thống chiếu sáng hay được kết nối riêng biệt thì nó vẫn phải kết nối với nguồn điện của gia đình.

hệ thống sưởi nhà tắm

Đèn sưởi hiện giờ rất phổ biến và chúng cũng khá đa dạng với nhiều kiểu dáng và cấu hình khác nhau. Nhiệt lượng tỏa ra từ các bóng đèn sẽ vừa chiếu sáng và vừa sưởi ấm cho không gian. Chính vì chức năng kép này mà chúng trở nên rất thông dụng và được tin tưởng sử dụng nhiều.  

đèn sưởi nhà tắm

Quạt hút thông gió

Một vài loại đèn sưởi sẽ tích hợp cùng một quạt hút thông gió nhằm cho phép bạn ghép nối tất cả các dây điện vào chung một nơi. Việc tích hợp này không thuận tiện trong mọi trường hợp vì đèn sưởi cần được đặt giữa phòng trong khi quạt thông gió thường được đặt ở nơi có nhiều hơi nước ngưng tụ nhất (thông thường là phía trên vòi hoa sen). Nếu vòi sen được đặt quá xa trung tâm của căn phòng thì công năng của quạt hút thông gió sẽ bị giảm đáng kể.

quạt hút thông gió nhà tắm

Để quạt thông gió hoạt động hiệu quả, bạn phải đảm bảo rằng không có bất kỳ vật cản nào quanh nó bởi như thế thì nó mới có thể điều chỉnh được lưu lượng không khí trong nhà tắm và ngăn chặn việc tích tụ hơi ẩm. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng motor và cánh quạt được làm sạch thường xuyên và không dính bụi. Quạt thông gió gắn trên mái nhà thường sẽ kết hợp cùng một ống dẫn ra mái nhà để hơi nước bị bốc hơi ra khỏi nhà tắm nhờ quạt không làm hỏng trần hoặc mái nhà. Ống dẫn này có thể hơi tốn kém một chút nhưng rất đáng đồng tiền mà. Một số nhà tắm khác lại cho lắp đặt quạt thông gió gắn trên trần nhà và dẫn trực tiếp ra bên ngoài mà không cần một ống dẫn. Vậy nên, tùy thuộc vào kiến trúc phòng tắm mà đưa ra lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận