Bồn cầu nhấn không có nước - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Sau khi đi vệ sinh, bạn nhấn van xả nước ở bồn cầu nhưng không có 1 giọt nước nào chảy ra. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh hoạt trong gia đình bạn. Bồn cầu nhấn không có nước được gọi là hiện tượng “bồn cầu không tự bơm nước”  thường xuyên gặp phải sau thời gian sử dụng lâu dài. Bài viết dưới đây, Bathroom.vn sẽ đưa ra những nguyên và cách khắc phục để bạn có thể tự sửa chữa tại nhà trong thời gian nhanh nhất.

Bồn cầu nhấn không có nước

Tình trạng này thường đem lại những tình huống dở khóc dở cười cho chúng ta. Dù bạn có nhấn xả nước bao nhiêu lần đi chăng nữa thì nước vẫn không được xả xuống. Vậy phải làm sao để giải quyết tình trạng này bây giờ ?

Trước hết bạn phải bình tĩnh, kiểm tra và phân tích nguyên nhân. Bồn cầu không tự bơm nước lên két nước thông thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng 3 nguyên nhân dưới đây, người sử dụng bồn cầu hay gặp phải nhất.

Do kẹt phao khóa nước bồn cầu

Phao khóa nước bồn cầu bị kẹt do trong quá trình sử dụng, nước khi được bơm lên sẽ có tác động và làm di chuyển phao khóa nước khỏi vị trí ban đầu dẫn đến phao bị kẹt do mắc phải thành két nước của toilet hoặc do mắc phải trục cần gạt của nước hay dây dẫn nước.
Thông thường có 2 loại phao khóa nước: hình cầu và hình vuông. Mỗi loại phao sẽ dẫn đến các nguyên nhân khác nhau dẫn đến kẹt phao khóa nước

  • Đối với phao hình vuông, phao bị kẹt chủ yếu là do khớp nối bị hỏng làm phao không xuống được. Ngoài ra còn có trường hợp phao kẹt vào trục di chuyển trên khóa nước.
  • Đối với phao hình cầu: loại phao này thường có tay vươn dài, phao bị kẹt do nó quá sát với thân két toilet hoặc bị mắc phải vào các link kiện khác như trục tay xả nước, dây dẫn nước, thân ông xả tràn hay do khớp nối giữa phao với khóa bị lỏng, bị hỏng.

Do mất nước cục bộ hay tắc đường ống nước

Đừng lo lắng bồn cầu bị hỏng nên không thể bơm nước vào két được mà nguyên nhân có thể là do nguồn nước tổng nhà bạn bị tắc đường ống nước hoặc nước bị cạn nên không thể bơm nước dẫn vào két nước của bồn cầu được.

Do hỏng khóa nước

khi nguồn nước toàn nhà vẫn có, chỉ bồn cầu là bị thiếu thì ta sẽ xác định ngay được nguyên do nằm ở khoá nước hoặc đường dẫn vào bồn cầu.

Cách giải quyết và khắc phục

1. Trường hợp bị kẹt phao khóa nước

  • Nếu phao khóa nước bị kẹt, bạn cần thay đổi, định vị lại vị trị trí của phao để không va chạm với thân hay linh kiện khác bên trong két nước, sau đó nhấn xả lại nhiều lần để theo dõi.
  • Nếu phao bị rò rỉ hoặc hỏng, bạn nên thay phao mới để giúp phao có thể sử dụng được tốt hơn và chắc chắn hơn. Việc sử dụng phao mới còn giúp căn được mực nước chuẩn để ngắt, giúp tránh tình trạng lãng phí nước, tiết kiệm ngân sách cho gia đình bạn.

2. Trường hợp mất nước tổng

  • Bạn cần kiểm tra xem nước mất từ đâu: do nhà cung cấp nước hay do vể nước nhà bạn không có nước bơm lên. Nếu nước hết thì bạn chỉ cần bơm đầy nước vào bồn chứa tổng rồi kiểm tra xem két nước đầy chưa, nếu đầy thì bạn đã tự khắc phục được rồi đấy !
  • Còn trong trường hợp bể nước vẫn còn nước, bạn cần kiểm tra các thiết bị khác để biết nước tắc tại vị trí nào. Sau khi xác định được điểm tắc nước ở đâu thì bạn tiến hành khắc phục ngay tình trạng đó bằng cách gọi điện cho thợ sửa ống nước đến hỗ trợ vì hệ thống ống nước rất phức tạp, bạn khó lòng có thể tự sửa chữa được.

3. Trường hợp hỏng khóa nước

Hãy kiểm tra khóa nước bằng cách tháo chúng ra để vệ sinh sạch sẽ, lấy hết đất cát bám trên khóa, kiểm tra ron cao su xem còn kín không (nếu không thì thay ron mới). Sau đó ta lắp đặt lại vào vị trí ban đầu. Cuối cùng, thử xem bồn cầu đã tự bơm nước được lên hay chưa? Nếu không được thì chắc chắn khóa nước bị hỏng, bạn hãy thay mới khóa nước.

-------------------------------------------------------------------

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng “bồn cầu không tự bơm nước” và cách khắc phục nhanh chóng nhất. Tuy nhiên có một số trường hợp khắc phục phức tạp bạn nên gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để sửa chữa thay vì tự ý làm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống nước nhà bạn.

Hi vọng những thông tin trên mà Bathroom.vn chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn !

Đồng thời Bathroom.vn cũng là nơi cung cấp thiết bị vệ sinh uy tín, chính hãng, chất lượng cao, kiểu dáng đẹp, đa dạng, an toàn, giá rẻ hơn nhiều so với các nơi khác, đồng thời cam kết thời gian bảo hành. 

Sản phẩm được nhập từ những thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng tại Việt Nam và trên toàn thế giới như: 

  • Viglacera
  • TOTO
  • American Standard

=> Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

=> Tuyệt chiêu giúp bồn cầu bình thường thành bồn cấu tiết kiệm nước

=> Thông tắc bồn cầu bằng baking soda đơn giản

Hãy liên hệ với chúng tôi tại website bathroom.vn để được lắng nghe tư vấn tận tình miễn phí và hình thức mua hàng linh hoạt, nhanh chóng, ngoài ra quý khách còn có thể liên hệ qua hotline 084.999.9963.

Xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của công ty chúng tôi !