Cách thay thế nắp bồn cầu mới dễ dàng nhất

Bồn cầu khi sử dụng một thời gian thì chúng thường sẽ có những dấu hiệu hỏng hóc hay trầy xước. Và đặc biệt, nắp bồn cầu là phần linh kiện được cho là "mỏng manh" nhất. Vậy khi bồn cầu của bạn bị hư phần nắp như đã nói thì chúng ta cần phải giải quyết như thế nào ? Hãy cùng đến với bí kíp từ chuyên gia của Bathroom.vn thôi nào !

Nắp bồn cầu hay bệ ngồi bồn cầu là phần thường xuyên bị đè nén bởi sức nặng của toàn bộ cơ thể khiến cho chúng có thể bị nứt, gãy, hư hại hoặc các chốt gắn kết bị gẫy khiến cho chúng bị lệch, rơi hẳn ra ngoài - việc này sẽ gây bất tiện cho người sử dụng. Vậy chúng ta cần phải thay thế nắp bồn cầu mới sao cho nhanh chóng, đơn giản mà lại đúng cách.

B1: Đo kích thước nắp bồn cầu

Đây là bước đơn giản đầu tiên mà bạn cần làm để thay thế nắp bồn cầu mới. Chúng ta tiến hành đo kích thước chuẩn để tìm ra kích thước nắp bồn cầu khớp nhất. Hầu hết kích thước nắp bồn cầu và bệ ngồi bồn cầu có tiêu chuẩn chung cho mọi nhà sản xuất tuy nhiên thì bồn cầu thương hiệu nào thì nên lắp với nắp bồn cầu thương hiệu đó để đảm bảo sự đồng bộ và phù hợp.

Chúng ta nên đo lại kịch thước của nắp và bàn cầu để có được kích thước chính xác nhất, kích thước chuẩn với bệ ngồi bồn cầu tròn thường có chiều dài là 40,6 Cm và bệ ngồi chữ nhật là 45, 7 Cm. Nhưng chúng ta vẫn nên do lại để bồn cầu và nắp bồn cầu khớp nhất.

B2: Chọn kiểu nắp bồn cầu phù hợp

Ở bước 1 chúng ta đã tiến hành đo kích thước chuẩn để tìm ra nắp bồn cầu khớp nhất thì bước 2 chúng ta lựa chọn sao cho phù hợp với kiểu dáng, với tính năng bồn cầu, với sở thích cũng như nhu cầu sử dụng để đảm bảo sau khi thay thế sẽ giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

Ví dụ như việc chúng ta mua một chiếc nắp bồn cầu hiện đại, nắp cảm ứng và rồi về lắp cho sản phẩm bồn cầu cần nắp thông thường. Rõ ràng chúng không phù hợp mà lại tốn kém chi phí.

B3: Tháo nắp bồn cầu cũ

Khi nắp bồn cầu cũ đã không còn sử dụng được, thì chúng ta sẽ phải chuẩn bị một số dụng cụ để tháo nắp cũ ra.

Dụng cụ cần có:
Tuốc nơ vít, kìm, cờ lê

Hãy kiểm tra những vị trí chốt và ốc vít nối toàn bộ phần nắp, bệ ngồi với phần sứ của bồn cầu, tiếp đó, chúng ta sử dụng tuốc nơ vít để cậy phần nắp nhựa có chức năng che chắn cho phần bu lông ở phía dưới và tiến hành tháo rời bu lông gắn kết này. Nếu trên đỉnh của bu lông có rãnh để chúng ta sử dụng tuốc nơ vit còn nếu không thì các bạn có thể sử dụng kìm, cờ lê để loại bỏ bu lông ra khỏi vị trí gắn kết.

B4: Vệ sinh vị trí lắp nắp bồn cầu

Khi đã tháo rời hoàn toàn được nắp ra khỏi bồn cầu thì chúng ta tiến hành vệ sinh sạch sẽ các vị trí này.

Vị trí này thường chứa nhiều vi khuẩn và rất khó làm sạch khi đã lắp đặt nắp bồn cầu vào. Chính vì thế hãy tận dụng thời điểm tháo nắp bồn cầu này để vệ sinh thật sạch vị trí này trước khi lắp 1 nắp bồn cầu mới. Hãy sử dụng loại nước tẩy rửa chuyên dụng để đánh sạch vi khuẩn và vết bẩn. Sau đó lau khô để tránh nấm mốc phát triển.

B5: Lắp đặt nắp bồn cầu mới

Khi bạn đã hoàn thành bước 1 và bước 2 thì chắc hẳn bạn đã có một nắp bồn cầu mới sẵn vừa mới toanh và vừa ưng ý.

Chúng ta đặt nắp lên bàn cầu rồi tiến hành căn chỉnh sao cho 2 vị trí kết nối với phần sứ của bồn cầu thật khớp. Sau đó gắn bu lông vào vị trí đã được định sẵn và siết chặt chúng bằng tuốc nơ vít, kìm hoặc cờ lê, để đảm bảo nắp và bệ ngồi bồn cầu không bị xê dịch và di chuyển trong quá trình sử dụng. Chúng ta nên dùng tay để thử động đậy nắp bồn cầu xem chúng đã thật sự chặt chẽ và ăn khớp nhau chưa.

Nếu mọi thứ đã ổn định thì sau khi ta siết chặt các bu lông thì ta tiếp tục lắp lại phần nắp nhựa bảo vệ cho bu lông, điều này giúp bu lông tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, gây hư hại hoặc đọng nước tại vị trí này.


Vừa rồi là những hướng dẫn thay mới nắp bồn cầu từ chuyên gia của chúng tôi. Hy vọng bài viết có ích cho các bạn và chúc các bạn thành công !


Xem thêm:

=> Cách sửa chữa và thay mới nắp bồn cầu tiết kiệm chi phí

=> Hướng dẫn cách mua thiết bị vệ sinh ưng ý

=> Xem thêm các tư vấn từ chuyên gia của chúng tôi