Chiếu sáng phòng tắm như thế nào mới đúng cách?

So với những không gian khác trong nhà, gần như chẳng ai quan tâm đúng mực đến việc lắp đặt thiết bị chiếu sáng thích hợp cho phòng tắm. Thế nhưng, với tầm quan trọng ngày càng lớn của nó trong việc vệ sinh và thư giãn như ngày nay, chúng ta nên thực sự nghiên cứu kĩ càng về các loại thiết bị chiếu sáng để tạo nên một không gian phòng tắm thoải mái và tĩnh tâm nhất có thể. Nhà thiết kế, đồng thời là nhà đồng sáng lập của showroom De Sousa Hughes tại San Francisco, ông Geoffrey De Sousa sẽ có những chia sẻ về vấn đề này với chúng ta. Các bạn hãy yên tâm vì ông ấy có rất nhiều kinh nghiệm khi đã từng thiết kế nội thất cho nhiều khu dân cư khắp Bay Area, Palm Springs và Boston.

đèn chiếu sáng phòng tắm

Chúng ta cần lưu ý những gì khi lắp đặt thiết bị chiếu sáng phòng tắm ạ?

Geoffrey De Sousa (GDS): Căn phòng tắm của gia đình bạn phải thực sự sáng sủa và sạch sẽ, vì vậy, không gian phía trên đầu thông thoáng và ánh sáng đủ rõ để hoạt động là điều kiện tiên quyết. Không những vậy, phòng tắm bây giờ được rất nhiều người sử dụng nên có lẽ bạn sẽ muốn nó phảng phất chút không khí thư giản như ở spa. Hãy nhìn bức hình này, để tạo được không khí thư giãn và thoải mái mà tôi vừa trình bày, tôi đã đặt thêm đèn có ánh sáng mờ ảo ở đây.

đèn chiếu sáng phòng tắm

Chúng ta nên tập trung ánh sáng tại khu vực nào của phòng tắm?

GDS: Đầu tiên phải kể đến đèn gắn trên trần nhà để chiếu sáng chung. Bạn có thể sẽ muốn trang trí thêm khu vực trang điểm với đèn nhấp nháy hoặc đèn bàn để hoạt động tốt hơn vào buổi tối, lúc ánh sáng tự nhiên đã gần như cạn kiệt. Không dừng lại ở đó, khu vực bồn tắm và vòi hoa sen cũng thực sự cần một ít đèn chiếu sáng và hãy cân nhắc thêm việc lắp một đèn huỳnh quang ống dài dưới tủ âm tường để vừa tạo cảm giác không gian thoáng hơn lại giống như trang trí cho bức tường thêm đẹp mắt.

đèn chiếu sáng phòng tắm

Mọi người thường mắc những lỗi gì khi lắp đặt ánh sáng trong phòng tắm?

GDS: Không trang bị đủ số đèn cần thiết là vấn đề chính, một lỗi khác nữa là mọi người thường lắp đặt quá nhiều đèn âm trần khiến cho trần nhà trông như đại dương toàn hố đen ấy.

Các bạn cũng nên tránh ánh sáng chiếu trực tiếp xuống đầu vì nó sẽ rất khó chịu và không nịnh mắt cho lắm. Thay vào đó, hãy đặt đèn trần ở khu vực lối đi vì ánh sáng sẽ chiếu từ phía sau lưng bạn chứ không phải trực tiếp từ trên xuống như vậy.

Ánh sáng không đối xứng lại lại là một sai lầm phổ biến khác. Nếu chỉ lắp đặt đèn ở một phía của gương sẽ khiến ánh sáng phân tán không đồng đều và gây khó khăn cho bạn khi ngồi trang điểm hay chải tóc trước gương. Cuối cùng là, bóng đèn dây tóc đương nhiên là rất phổ biến hiện nay rồi nhưng nó sẽ đổ bóng lên tất cả mọi thứ, vậy nên, hãy thay thế đèn dây tóc bằng loại đèn có ánh sáng trắng mờ, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vậy thì đèn chiếu sáng khu vực bồn tắm/buồng tắm thì sao?

đèn chiếu sáng phòng tắm

GDS: Mọi người thường nghĩ rằng bố trí một bóng đèn ở khu vực này là đủ nhưng trên thực tế thì bạn cần đến những hai cơ, cho cả hai đầu của bồn tắm ấy. Với buồng tắm 90 x 90 cm hoặc 90 x 120 cm thì bạn có thể sử dụng chỉ duy nhất một bóng đèn, nhưng nếu diện tích buồng tắm lớn hơn thì đương nhiên, lắp đặt thêm đèn chiếu sáng đi nào! Và không giống khu vực bàn trang điểm, bạn nên bố trí ánh sáng chiếu trực tiếp từ trên cao xuống tại buồng tắm để đảm bảo yếu tố an toàn khi tắm.

Công nghệ đèn LED mới ảnh hưởng như thế nào đến chiếu sáng phòng tắm?

GDS: Những bóng đèn LED hiện giờ rất  tiết kiệm năng lượng và tiện nghi vì một bóng đèn LED công nghệ mới sẽ sử dụng được liên tục trong suốt nhiều năm liền mà không hề xuất hiện hỏng hóc nào, không những vậy, chúng còn có bề ngoài tối giản, đảm bảo sẽ mang lại cho không gian phòng tắm nhà bạn cái nhìn hiện đại, tinh sạch hơn. Ngoài ra, bóng đèn LED ngày nay có công suất lớn hơn và chất lượng ánh sáng ấm hơn xưa rất nhiều, tạo nên một tổng thể hài hòa cho phòng tắm nhà bạn hơn là các bóng đèn sợi đốt vừa nóng lại hao điện.

Những loại bóng đèn nào thích hợp cho nhà tắm nhất?

GDS: Ngoài đèn LED, tôi cũng rất ưa chuộng loại đèn MR-16 bởi vì nó có thể hoạt động tốt với các thiết bị chiếu sáng có điện áp thấp và phát ra ánh sáng rõ ràng, sắc nét, công suất tối đa có thể lên đến 75W. Hơn nữa, bạn có thể thay đổi độ sáng của nó một cách tùy ý nữa.

Vấn đề độ ẩm có đáng quan tâm không?

GDS: Vâng, độ ẩm cũng rất đáng lo ngại, bởi bạn lắp đèn trong nhà tắm nơi lúc nào cũng ẩm ướt mà. Thông thường, tôi sẽ tránh mua những chụp đèn bằng vải, đặc biệt là khi nhà tắm có sử dụng bồn tắm Jacuzzi. Và, chụp đèn bằng đồng và đồng thau có xu hướng bị ăn mòn sớm nên chụp đèn có lớp mạ crom, niken và thép không gỉ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.