Học cách xử lý các vấn đề liên quan đến bồn cầu từ chuyên gia

Làm sao để sửa bồn cầu bị hỏng?

Két nước chính là nơi diễn ra quá trình bơm nước trong một bồn cầu và đó cũng chính là nơi mà phần lớn các vấn đề phát sinh.

xử lý bồn cầu bị hỏng

Mục đích của két nước là để chứa nước dội rửa và “che giấu” bộ xả bồn cầu để đảm bảo thẫm mỹ. Một khi đã hỏng két nước thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ xem lỗi ở đâu vì nơi này chứa rất nhiều chi tiết nhỏ.

Trước khi học cách tự sửa chữa các lỗi trong bồn cầu, bạn cần phải được trang bị một lớp kiến thức “đại cương” về nguyên lý hoạt động của két nước bồn cầu đã.

Tổng quan về két nước

Thử mở bất kỳ hai két nước đi và bạn sẽ nhận ra các chi tiết khác nhau giữa chúng. Tại sao ư? Công nghệ và vật liệu mới đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua nên khác biệt là có thể hiểu được. Thế nhưng, nhìn chung thì chúng cũng chỉ có hai phần chính như thế này thôi:

- Van cấp nước (phao điều chỉnh mực nước) là cơ chế giúp nạp đầy nước vào két, có 4 loại cơ bản chia thành 2 nhóm chính là van phao nổi và van không dùng phao:

  + Van dạng piston (plunger type ballcock)

  + Van dạng máy bơm (diaphragm type ballcock)

  + Van hình cốc nổi (float cup type ballcock)

  + Van không dùng phao (floatless type ballcock)

xử lý bồn cầu bị hỏng

- Van xả nước là cơ chế giải phóng nước trữ trong két để dội rửa sạch chất thải sau đó cho phép van cấp nước tiếp tục nạp nước vào cho lần sử dụng tiếp theo. Van này được cài xuống dưới đáy két, bao gồm ống xả và chân van. Van xả có hai loại phổ biến nhằm mục đích khóa chân van lại, bao gồm:

  + Bóng phao cao su: phổ biến ở các van xả nước kiểu mới, được kết nối với thanh giá đỡ phao bằng một sợi xích.

  + Van khóa dạng màng chắn: phổ biến ở những van xả đời cũ, được thiết kế nhằm nâng và thả khít vào cổng van.

Két nước bồn cầu dùng phao nổi

Những loại van phao nổi lâu đời nhất phải kể đến van dạng piston và van dạng máy bơm. Phao nổi sử dụng trong hai loại van này là loại rỗng và nổi trên mặt nước khi nước được nạp vào két. Khi nước đạt đến mức độ cần thiết, phao nổi sẽ di chuyển thanh giá đỡ và ngăn nước tiếp tục chảy vào. Do đó, nếu muốn chỉnh tay để nước ngừng chảy vào két thì bạn chỉ cần hạ thanh giá đỡ phao xuống là xong.

Xử lý bồn cầu chảy nước liên tục

Bồn cầu chảy nước liên tục không chỉ phiền toái mà còn gây ra âm thanh róc rách khó chịu. Không chỉ vậy, hóa đơn tiền nước cuối tháng của bạn sẽ bị đội lên rất nhiều nữa. Để xác định xem vấn đề nằm ở đâu thì hãy kiểm tra ngay (van khóa dạng) màng chắn, van cấp nước, mực nước trong két và cả phao nổi.

Xử lý cần gạt nước lỏng lẻo

xử lý bồn cầu bị hỏng

Đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống cần gạt nước bị rời ra khỏi phần còn lại của két nước nên trở nên rất lỏng lẻo. May mắn thay, mặc dù xảy ra phổ biến là thế nhưng để sửa chữa lỗi này lại rất đơn giản và nhanh chóng.

Hãy tham khảo những cách xử lý sau:

- Gắn lại xích kết nối cần gạt với két nước.

- Vặn lại ốc gắn bên trong bể, nếu nó bị lỏng thì vặn theo chiều ngược kim đồng hồ.

Xử lý bồn cầu bị nhiễu nước ra sàn

xử lý bồn cầu bị hỏng

Trong những tháng hè khi độ ẩm cao và tần suất sử dụng nhà vệ sinh lớn thì một chút ẩm ướt sẽ không thành vấn đề. Thế nhưng, nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn nhưng chẳng liên quan gì đến tần suất sử dụng thì hãy kiểm tra ngay cục sáp dưới đáy toilet. Bạn không thể tự làm được việc này nên tốt hơn hết là gọi thợ đến xem xét nhé!

Xử lý bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu bị tắt hẳn là vấn đề mà ai cũng từng phải đau đầu. Vậy làm thế nào đây? Nếu nhà bạn đã có piston hút bồn cầu huyền thoại thì mọi việc sẽ sớm ổn thôi. Còn nếu không thì hãy sử dụng một vài giọt nước rửa chén, chúng khá nhờn và có khả năng tẩy rửa tốt nên sẽ bôi trơn đường ống và giúp chất thải dễ dàng trôi xuống trong tích tắc. Bạn có thể thay thế nước rửa chén bằng dầu gội hoặc xà phòng nếu muốn.

xử lý bồn cầu bị hỏng

Hy vọng là những thông tin trên đây đã đủ để giúp bạn vượt qua những “kiếp nạn” phổ biến khi dùng bồn cầu!