Hướng dẫn thay bồn cầu với 9 bước đơn giản

Bất kể bạn đang có dự định thay thế một chiếc toilet có khả năng xả nước tốt hơn hay cải tạo lại cái cũ ở nhà thì 9 bước dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó nhanh và đơn giản hơn.

Bước 1: Đo đạc trước khi thực hiện mua sắm

Nếu muốn mua một bồn cầu mới thì trước hết bạn vẫn nên đo đạc các thông số của cái cũ đã. Đối với phần lớn các loại bồn cầu ngày nay, ống xả thải sẽ được lắp đặt cách tường 30cm, tuy nhiên vẫn xuất hiện ngoại lệ ở một số mẫu là 25cm hoặc 35cm. Đơn giản nhất là đo khoảng cách từ tường đến bu lông giữ bệ ngồi với bát sứ. Nếu kết quả đo được không xấp xỉ 30cm thì việc lựa chọn kiểu bồn cầu thích hợp sẽ khó khăn hơn một chút. Và chi phí cho chiếc bồn cầu đó có lẽ cao hơn dự kiến một chút. Nếu bồn cầu gần cửa thì bạn hãy đo luôn khoảng cách từ tường đến bát sứ để đảm bảo khi lắp bệ cầu hình oval thì cửa vẫn có thể đóng mở bình thường.

Bước 2: Lựa chọn bu lông

thay thế bồn cầu

Lựa chọn hàng đầu mà chúng tôi khuyên dùng là bu lông bằng chất liệu đồng thau vì khả năng chống ăn mòn của chúng. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện trên thị trường nhiều loại bu lông kim loại có lớp mạ bằng kẽm khiến bạn dễ nhầm lẫn chúng là đồng thau nên hãy cẩn thận khi mua sắm nhé. Tại sao bu lông bằng đồng thau lại được tin dùng như vậy? Là bởi vì chúng rất khó bị rỉ sét và dễ tháo/cưa ra khi muốn.

Bước 3: Tháo bu lông, ốc vít cũ ra

Bạn đừng quá ngạc nhiên nếu ốc vít gắn bu lông vặn mãi mà không ra, vì hoạt động trong môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh thì chúng sẽ rất dễ bị rỉ sét và kẹt cứng. Trong trường hợp không cạy bu lông ra được như thế này thì một lưỡi cưa sắt sẽ là giải pháp ưu việt. Hầu hết các bu lông và ốc vít đều được làm bằng đồng thau nên rất dễ cắt chúng ra. Nếu bu lông lung lay, lúc lắc gây khó khăn trong khi cắt thì nhớ dùng kìm vặn lại rồi hãy cắt.

Bước 4: Lắp bồn cầu mới và siết chặt bu lông

Siết bu lông sau khi đặt bồn cầu mới vào thực sự là một thử thách khó khăn và dễ gây bực bội nhất trong việc thay bồn cầu. Các bu lông sẽ trượt qua trượt lại khi bạn cố gắng cố định chúng vào đúng lỗ. Và mỗi lần như vậy thì vòng sáp bên dưới có nguy cơ bị vỡ hoặc lệch khỏi vị trí. Vậy nên, hãy mua một bộ đai ốc và vòng đệm mới để giữ cho bu lông ở đúng chỗ mà nó cần ở. Và tốt hơn hết là nên nhờ thêm một người nữa hỗ trợ bạn trong khâu này!

Bước 5: Sửa mặt bích

thay thế bồn cầu

Mặt bích bị lỏng thường là do bị mục sàn gỗ. Thế nên, hãy chắc chắn là bạn đã kiểm tra sàn nhà trước khi tiến hành việc thay thế. Tùy thuộc vào thiệt hại nghiêm trọng đến mức nào mà lựa chọn tìm phụ kiện hỗ trợ hoặc thay thế luôn sàn nhà hoặc sàn phụ. Mặt bích cứng cáp là chìa khóa để bồn cầu không bị rỉ nước vì nó là thứ duy nhất neo nhà vệ sinh xuống sàn. Nếu mặt bích bị lỏng hoặc hư hại thì toilet chắc chắn cũng sẽ bị hỏng theo. Do đó, nhớ cạo sạch vòng sáp cũ và kiểm tra mặt bích trước khi lắp bát sứ vào.

Bước 6: Sử dụng miếng chêm để chống lung lay

Bồn cầu bị lung lay sẽ khiến cho vòng sáp bị vỡ và tràn nước ra sàn, cho nên hãy kiểm tra xem bồn cầu có bị lung lay không sau khi đặt bát sứ và đã siết chặt đai ốc lại. Nếu bồn cầu chỉ bị lung lay nhẹ thì đặt vòng đệm bằng thép không gỉ vào khoảng trống dưới bồn cầu, nên nhớ là đừng sử dụng loại vòng đệm thông thường nhé. Còn nếu bồn cầu rung lắc quá nhiều do khoảng hở quá lớn thì sử dụng miếng chêm chống trượt bằng nhựa là giải pháp hiệu quả. thay thế bồn cầu

Sau khi đã xử lý xong thì siết đai ốc lại lần nữa, cắt miếng chêm và dùng súng bắn keo silicon dán kín chân bồn cầu lại. Bồn cầu lắp đặt trên sàn vinyl dày sẽ dễ bị lung lay do vinyl bị co lại nên lưu ý là siết chặt các đai ốc lần nữa sau khi lắp đặt một vài ngày.

thay thế bồn cầu

Bước 7: Thử ngồi lên bồn cầu để nén vòng sáp lại

Một khi đã đặt bồn cầu vào đúng vị trí thì hãy nhớ là ngồi lên bồn cầu cho đến khi vòng sáp bị nén chặt và khít với sàn nhà thay vì siết chặt các đai ốc trên bu lông vì nó sẽ khiến cho bát sứ bị nứt. Ngồi lên nhẹ nhàng sao cho trọng lượng cơ thể tập trung lên ngay chỗ vòng sáp và rung nhè nhẹ để vòng sắp nén chặt với sàn nhà.

Bước 8: Không vặn ống nước quá chặt

thay thế bồn cầu

Thay vì mua loại ống nước quá cứng thì hãy mua một ống nước mềm dẻo hơn vì chúng sẽ cho phép bạn lắp đặt dễ hơn là các loại ống bằng kim loại hoặc nhựa cứng. Tuy nhiên, nhớ lựa chọn loại có lớp vỏ mạ thép không gỉ nhé! Khi lắp nó vào van xả hoặc van cấp nước thì nhớ đút thẳng vào sâu bên trong khi bạn vặn ốc trên các đầu nối. Vặn thật chặt sau đó nới ra khoảng ¼ vòng để chỗ kết nối không quá khít mà rò rỉ nước hoặc xoắn van cấp nước khi nước được đưa vào két.

Bước 9: Cắt đầu bu lông còn dư

Đầu bu lông lúc nào cũng dài hơn cần thiết để chúng ta có thể dễ dàng định vị bồn cầu. Điều đó đồng nghĩa với việc là bạn phải cắt đầu bu lông còn thừa đi bằng một cái cưa. Nhưng trước tiên hãy nhớ siết ống nước cho chặt và thử xả nước vài lần để kiểm tra xem có bị rỉ nước không. Sau khi cắt xong đầu bu lông thì kiểm tra lại đai ốc có bị lỏng không vì việc cắt đầu bu lông dư sẽ khiến đai ốc bị lỏng ra một chút.

Dụng cụ cần thiết

- Tua vít 4 trong 1

- Mỏ lết

- Súng bắn keo silicon

- Khoan không dây

- Cưa sắt

- Kềm

- Máy hút chân không

- Thước dây

- Dao

Vật liệu cần dùng

- Bu lông bằng đồng thau

- Keo silicon

- Nguồn cấp nước

 - Miếng chêm nhựa

- Mặt bích

- Vòng sáp