Khoảng cách an toàn giữa nước và thiết bị điện

Nước là chất dẫn điện tuyệt vời và vì lẽ đó, nó trở nên rất nguy hiểm ở những nơi như nhà bếp, phòng tắm hoặc phòng giặt ủi. Có rất nhiều quy tắc và quy định liên quan đến việc lắp đặt các thiết bị điện ở những không gian liên quan mật thiết đến nước do đó biết rõ những quy tắc này sẽ giúp bạn không ít trong việc thiết kế phòng tắm hay nhà bếp mà vẫn đảm bảo yêu cầu an toàn.

thiết bị điện nhà tắm

Đối với khu vực phòng tắm

Theo quy tắc về hệ thống dây điện, phòng tắm sẽ được chia thành 4 khu vực khác nhau, cụ thể là:

- Khu vực 0: Bao gồm phạm vi bên trong nơi đặt bồn tắm hoặc buồng tắm.

- Khu vực 1:  Chia làm 3 phần, tùy thuộc vào đồ nội thất mà bạn lắp đặt mà có:

  + Bồn tắm: Là mặt phẳng thẳng đứng từ mép trong của bồn tắm đến trần nhà hoặc 2,5m trên mép bồn tắm nhưng thấp hơn trần nhà (bao gồm cả khu vực 0).

  + Vòi hoa sen phía trên bồn tắm: Khu vực có bán kính nằm ngang rộng 1,2m tính từ vị trí cố định của vòi hoa sen.

  + Buồng tắm: Khu vực có bán kính nằm ngang rộng 1,2m tính từ vị trí cố định của vòi sen. Đường biên dọc của khu vực này kéo dài từ sàn nhà lên đến trần hoặc lên đến mức 2,5m kể từ sàn nhưng không cao hơn trần nhà.

- Khu vực 2: Là khu vực có bán kính nằm ngang rộng 0,6m từ khu vực 1 và cao 2,25m kể từ sàn (hoặc đến trần nhà nhưng không cao hơn trần).

- Khu vực 3: Là khu vực có bán kính nằm ngang rộng 2,4m tính từ khu vực 2. Đường biên dọc của khu vực này kéo dàu từ sàn cho đến trần nhà hoặc lên mức 2,5m kể từ sàn nhưng không cao hơn trần nhà.

Mẹo kiểm tra an toàn điện

Nếu buồng tắm có cửa hoặc rèm tắm thì một cách hay để kiểm tra độ an toàn điện chính là kiểm tra khoảng cách của tia nước đến chỗ cửa hoặc rèm tắm. Nếu nước có thể tiếp xúc với ổ cắm điện hay công tắc thì bạn nên ngay lập tức dời chúng sang chỗ khác ngay.

Quy định lắp đặt dành cho ổ điện

- Khu vực 0: Không cho phép lắp ổ điện.

- Khu vực 1: Không cho phép lắp ổ điện.

- Khu vực 2: Không cho phép lắp ổ điện trừ khi chúng đã được bọc bằng hộp/vỏ bảo vệ hoặc được gắn kèm với thiết bị kiểm tra rò điện RCD trong suốt quá trình hoạt động.

- Khu vực 3: Được phép lắp ổ điện với điều kiện đã được gắn kèm với thiết bị kiểm tra rò điện RCD và cao trên sàn 0,3m. 

thiết bị điện nhà tắm

Quy định lắp đặt dành cho công tắc

- Khu vực 0: Không cho phép lắp công tắc.

- Khu vực 1: Không cho phép lắp công tắc.

- Khu vực 2: Không được phép lắp công tắc trừ khi chúng được lắp cao trên sàn 0,3m với tiêu chuẩn IPX4.

- Khu vực 3: Không được phép lắp công tắc trừ khi chúng được lắp cao trên sàn 0,3m, không yêu cầu tiêu chuẩn IP.

Đối với nhà bếp và khu giặt ủi

So với những quy tắc được áp dụng trong phòng tắm, tại nhà bếp và khu giặt ủi chúng ta sẽ phải tuân theo những quy tắc khác. Khoảng cách giữa thiết bị điện và bồn rửa có thể được xác định bằng lượng nước có thể chứa trong bồn. Những bồn hoặc dụng cụ chứa nước chứa được ít hơn 45l sẽ có các quy tắc hơi khác hơn một chút so với các loại chứa được nhiều nước hơn.

Đối với những vật chứa nước cố định nằm ngoài không gian phòng tắm, sẽ được phân loại làm 2 khu vực:

- Khu vực 0: Không được phép lắp đặt thiết bị điện nào bên trong bồn rửa hoặc chậu rửa.

- Khu vực 2: Được xác định bởi việc có hay không vật chứa nước chứa nhiều hay ít hơn 45l. Đối với những vật chứa nước chứa ít hơn 45l, được phép lắp đặt thiết bị điện cách đỉnh của vật chứa nước 0,4m hoặc cách thành của vật chứa nước 0,15m. Đối với những vật chứa nước chứa hơn 45l, được phép lắp đặt thiết bị điện cách đỉnh của vật chứa nước 1m hoặc cách thành 0,5m.

Lưu ý là những quy tắc này chỉ áp dụng cho GPO (ổ cắm điện) chứ công tắc và các phụ kiện khác không được phép lắp đặt trong phạm vi 30cm kể từ vật chứa nước và trong phạm vi bằng hoặc lớn hơn 30 cm thì phải áp dụng thêm tiêu chí IPX4. Tốt hơn hết là nên hỏi ý kiến thợ sửa điện để biết rõ thông tin nhé!

Cầu dao an toàn

cầu dao an toàn

Dù có cẩn thận đến nhường nào thì bạn cũng không thể kiểm soát hết được những thiết bị điện ở những nơi có nguy cơ cao như phòng tắm. Cầu dao an toàn sẽ giúp bạn việc đó, trong trường hợp phát hiện dòng điện bị rò rỉ và ngắt mạch điện để đảm bảo không có chập cháy xảy ra. Tuy không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng điện giật thì chúng cũng đã hoạt động rất hiệu quả trong việc giảm thiểu tối đa nguy cơ gây hại rồi. Và chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã tạo nên sự khác biệt rất lớn!

Có 3 loại chính như sau:

- Cầu dao an toàn gắn trên bảng chuyển mạch: Đây là loại phổ thông nhất hiện nay và bắt buộc mỗi nhà đều phải có thiết bị này để đề phòng nguy cơ giật điện hoặc cháy nổ.

- Cầu dao an toàn lắp đặt ngay tại ổ điện: Cầu dao này rất an toàn nhưng lại khá phức tạp khi lắp đặt nên cần phải có một thợ sửa chữa điện giàu kinh nghiệm thực hiện việc này.

- Cầu dao an toàn di động: Thiết bị này có thể được sử dụng ở cả trong nhà và ngoài trời và được khuyến cáo sử dụng nếu nhưng các thiết bị điện nhà bạn không được bảo vệ bởi hai loại được liệt kê phía trên.