Mẹo giặt ủi: Làm sao để loại bỏ vết bẩn cứng đầu?

Với sự tư vấn từ chuyên gia Cynthia Townley Ewer, tác giả cuốn Houseworks (tạm dịch Công việc nội trợ), chúng tôi đã tìm ra được bí mật làm thế nào để đánh bật các vết bẩn cứng đầu ra khỏi quần áo.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay ghi ngay bí kíp gồm 6 mẹo đơn giản giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu do rượu, cà phê, makeup gây ra nào!

Xử lý nhanh chóng

Lúc phân loại quần áo trước khi mang đi giặt, hãy chú ý tìm và lọc ra những vật bị dính vết bẩn bởi vì khâu xử lý trước khi giặt là cực kỳ quan trọng. Chẳng hạn, chiếc áo khoác dù dính chỉ một vệt nhỏ nước sốt nếu vô tình bị cho vào giặt và sấy thì sau “chuyến hành trình” đó, chiếc áo sẽ mang vết bẩn ấy vĩnh viễn, nhưng ngược lại, nếu bạn xử lý nó trước khi giặt thì chiếc áo sẽ được cứu.

phân loại hình ảnh

Xử lý đúng cách

Một điểm lưu ý khác là mỗi loại vết bẩn cần một phương thức xử lý khác nhau. Dưới đây là một số loại vết bẩn phổ biến và cách xử lý chúng trước khi mang đi giặt:

- Vết dầu mỡ: Nước sốt, son môi và các loại dầu nhớt, xăng xe sẽ tạo ra các vết bẩn trên quần áo, tương tự, lượng dầu tiết ra từ cổ của bạn sẽ dính vào bên trong cổ áo. Để xử lý các vết bẩn dạng này, thoa trực tiếp chất tẩy rửa dạng lỏng vào khu vực bị dính bẩn, để yên trong vòng 15 phút trước khi mang đi giặt. Chất tẩy rửa này sẽ làm mềm các phân tử dầu có trong vết bẩn và hòa tan chúng trong quá trình giặt.

- Vết bẩn do protein: Khi em bé nhỏ dãi trên vai bạn, hành động đó sẽ để lại một vết bẩn dạng này. Máu, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như chất bẩn trên cơ thể đều có chứa các chất hữu cơ, chúng sẽ se cứng lại theo thời gian hoặc khi tiếp xúc với nước nóng. Thế nên, cách hữu hiệu để “trị” vết bẩn do protein gây ra là ngâm chúng trong nước lạnh ít nhất 30 phút trước khi giặt. Một mẹo từ các điều dưỡng viên đó là, các vết máu bẩn cứng đầu có thể loại bỏ được bằng cách sử dụng dung dịch H2O2 3% với điều kiện vải đó phải có độ bền màu cao.

vết bẩn quần áo

- Vết bẩn có chứa tanin: Tanin khiến cho trà ngon hơn nhưng đồng thời cũng khiến quần áo bị ố màu vĩnh viễn nếu không may dây phải. Rượu, cà phê, trà, nước uống có ga, trái cây và nước ép trái cây thường sẽ chứa tannin. Vậy làm thế nào để xử lý quần áo bị dính tanin? Đơn giản thôi! Đem ngâm quần áo trong nước lạnh, sau đó ngâm tiếp trong nước sôi ở nhiệt độ cho phép của loại trang phục đó.

- Vết bận do thuốc nhuộm: Hãy thử lăn tròn trên cỏ vào một chiều mùa hè và quần áo của bạn sẽ được nhuộm xanh hoàn hảo. Những loại thực phẩm sậm màu như quả việt quất hay mù tạt cũng có thể gây ra vết bẩn dạng này. Để đánh bật vết bẩn, trước khi mang đi giặt, bạn nên thoa trực tiếp chất tẩy rửa lên khu vực bị dính màu bẩn, sau đó ngâm trong nước nóng có nhiệt độ phù hợp với loại vải dính bẩn.

 Hy vọng là với những mẹo nhỏ trên đây, bạn sẽ không còn phải đau đầu với những vết bẩn lỡ tay dây vào quần áo nữa nhé!