Ống co, cống thoát nước và câu chuyện vệ sinh nhà tắm

Ống co và cống thoát nước là một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ nhà tắm nào. Vậy chúng là gì và giữ vai trò thế nào trong việc vệ sinh nhà tắm?

Cống thoát nước và ống co dùng để làm gì?

Cống thoát nước nhà tắm là một bộ phận của đường ống thoát nước trong nhà, nhằm giúp ngăn chặn các vật thể lớn hoặc những thứ có khả năng gây tắc nghẽn như sợi tóc hoặc thức ăn thừa. Mặc dù thoạt nhìn thì chúng ta sẽ thấy rằng cống thoát nước trong nhà tắm và nhà bếp trông thực sự giống nhau nhưng trên thực tế chúng lại có cấu tạo và yêu cầu kỹ thuật khác nhau khi sản xuất. Và các cống thoát nước sẽ được sử dụng cùng một thiết bị có tên là ống co chống mùi hôi (gọi tắt là ống co) do các mùi hôi này có thể hắt ngược trở lại từ đường ống thoát nước bởi các chất cặn bẩn bị phân hủy và tạo mùi khó chịu.

ống cống thoát nước

Cống thoát nước phù hợp sẽ là vị cứu tính cho không gian phòng tắm, nhà bếp và phòng giặt ủi nhà bạn. Ngược lại, những cống thoát nước chất lượng kém hoặc không thích hợp rất có thể sẽ gây ra tình cảnh ngang trái cho chính gia chủ, như mùi hôi thối, ngập nước trong nhà tắm hay phòng giặt ủi làm hỏng sàn hoặc chập cháy điện khi tiếp xúc với dòng điện.

Phân loại cống thoát nước

Có hai loại cống thoát nước cơ bản là cống dạng bật và cống dạng lưới. Cống thoát nước dạng bật thường được đóng mở nhờ vào một cái đòn bẫy hoặc cần và sẽ được lắp đặt ở một vị trí thuận tiện như dưới vòi nước. Một số cống thoát nước dạng bật khác có thể vận hành đơn giản bằng cách nhấn vào chúng. Những loại cống thoát nước này vẫn hay được sử dụng trong bồn tắm hoặc bồn rửa mặt để giữ nước ở lại phía trong mà không cần phải dùng đến một cái chốt chặn nước. Ngược lại, ở những khu vực như dưới vòi sen hay sàn khu giặt ủi thì cống thoát nước dạng bật lại trở nên không phù hợp bằng, vì những chỗ này cần thoát nước nhanh để người dùng có thể đứng được trên sàn.

ống cống thoát nước dạng bật

Còn cống thoát nước dạng lưới lại dễ sử dụng hơn, miễn là ở đâu cần một cống thoát nước thì đều có thể lắp đặt một cống thoát nước kiểu này. Ở những nơi như trên sàn nhà tắm, bạn chỉ cần lắp đặt chúng một cách bình thường, nhưng đối với những nơi như bồn rửa mặt, bồn rửa trong bếp hoặc bồn tắm, chúng cần được lắp lõm xuống phía dưới nhằm giữ chốt chặn nước.

ống cống thoát nước dạng lưới

Nói về chất liệu, cống thoát nước có thể được sản xuất bằng nhiều loại khác nhau như thép không gỉ, crom, đồng và thậm chí là nhựa miễn là nó phù hợp với thiết kế và chất liệu của vòi nước hay bồn rửa.

Phân loại ống co

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại ống co phù hợp với thiết bị thoát nước và nội thất trong gia đình nhằm ngăn chặn mùi hôi bốc lên từ đường ống thoát nước. Nếu phòng tắm, bếp hoặc phòng giặt ủi nhà bạn đã lâu không được sử dụng đến thì cách tốt nhất để khử mùi hôi là xả một ít nước xuống cống và đậy chốt chặn nước lại, điều này sẽ giúp ngăn chặn sự bốc hơi của những mùi hôi khó chịu, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để nhận biết đúng loại ống co thì bạn có thể dựa vào hình dạng chữ cái tương ứng như ống co chữ S và P. Ngoài ra còn có thêm một số loại ống co khác như ống co hình chai và ống co hõm vào ở giữa, tùy vào mục đích sử dụng mà lắp đặt phù hợp.

Ống co hoạt động như thế nào?

ống co hình chữ P

Ống co hình chữ P (xem hình) là loại phổ biến hơn cả. Với loại ống co này, ống xả bị ngoặt lại thành một vòng, nước bẩn sẽ bị giữ lại bên trong vòng này giống như một cái khóa nước. Ống co hình chữ S cũng hoạt động tương tự nhưng theo dáng hình chữ S và cần phải nhiều không gian hơn nữa mới lắp đặt được loại ống chữ S này. Trong khi ống co chữ P thường được lắp bên dưới bồn rửa và liên kết với tường thì ống chữ S lại phổ biến tại khu vực bồn cầu trong nhà vệ sinh hơn.

ống co hình chữ S

Ống co hình chiếc chai là loại mới tung ra thị trường gần đây mà hoàn toàn không có đường cong nào cả, thay vì đó nó sử dụng một xi lanh bằng nhựa để giữ nước bên trong. Ống co loại này thường được dùng ở nơi có không gian sang trọng. Còn loại ống co hõm ở chính giữa thì thường được dùng tại những nơi có không gian thiên về bề ngang nhưng lại thiếu bề dọc.

ống co hình chai

ống co hõm vào giữa

Cống chống tràn

Cống chống tràn là cơ chế thoát nước nhằm ngăn chặn việc bồn tắm hay bồn rửa bị ngập nước, tuy nhiên, công nghệ này chỉ mới có gần đây. Vì thế, những ngôi nhà được xây hơn chục năm về trước chắc chắn sẽ không có cống chống tràn. Cống chống tràn sẽ được liên kết với cống thoát nước chính nhưng được đặt gần đỉnh bồn tắm hoặc mức nước cao nhất trong bồn rửa để nước không thể tràn qua điểm đó.