Thiết kế phòng tắm nên cân nhắc những yếu tố nào?

Để lên ý tưởng xây dựng một căn phòng tắm, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến của một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng trên hết thì vẫn phải bỏ chút thời gian suy nghĩ trước về những thứ bạn muốn đã. Đầu tiên là phòng tắm đó sẽ được sử dụng như thế nào bởi vì nó luôn là căn phòng “bận rộn” nhất trong nhà và sẽ có nhiều người vào sử dụng cùng một lúc, nên nếu không cân nhắc kỹ thì cuộc sống hàng ngày của bạn có thể sẽ gặp rắc rối lớn. Chẳng hạn, sáng ngày thứ 2 đầu tuần, bạn và người thân trong gia đình phải hối hả chuẩn bị đi làm, người thì muốn tranh thủ vào tắm một lát, người thì cần đi vệ sinh gấp, người lại muốn đánh răng, rửa mặt. Đánh giá được những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế phòng tắm sẽ giúp bạn giảm áp lực một cách đáng kể.

thiết kế phòng tắm

Dưới đây là 4 yếu tố lớn có thể sẽ ảnh hưởng đến thiết kế phòng tắm mà bạn cần quan tâm:

Vị trí

Vị trí của phòng tắm so với phần còn lại của ngôi nhà đóng vai trò quyết định đối với công năng của nó. Vị trí lý tưởng nhất phải kể đến những nơi cũng sử dụng nước thường xuyên như nhà bếp hoặc khu giặt ủi. Vì theo lý thuyết, khoảng cách giữa hệ thống nước và những khu vực cần sử dụng nước càng ngắn thì hiệu quả sử dụng lại càng tăng cao cũng như chi phí cho hệ thống ống nước sẽ giảm đáng kể. Thứ hai, phòng tắm cũng nên được thiết kế sao cho gần phòng ngủ nhất nhằm tiện việc sử dụng, cứ nghĩ đến việc mỗi đêm cần đi vệ sinh và bạn phải mất quá nhiều thời gian rẽ ngang rẽ dọc để đến được phòng tắm thì thật mệt mỏi.

thiết kế phòng tắm

Trong trường hợp bạn có nhu cầu lắp đặt một phòng tắm thứ hai ở phía đối diện của căn nhà hoặc thiết kế của toàn bộ căn nhà ở khiến việc sử dụng hệ thống nước nóng gặp khó khăn thì bạn có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống nước phù hợp để khắc phục bất lợi này.

Diện tích và bố cục

Tính toán tổng số phòng hiện có trong nhà sẽ giúp ích không nhỏ trong việc quyết định diện tích của phòng tắm. Bước cần làm sau đó là cân nhắc và đo đạc cẩn thận rồi tiến hành vẽ bản phác thảo cách bố trí và hình dạng của phòng tắm cùng với các kết quả đo đạc trên thực tế để tham chiếu một cách chính xác nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn đã cho chi tiết cửa mở quay vào bản phác thảo, nếu nó quay vào trong và không thể đổi sang loại cửa trượt hay điều chỉnh để quay ra ngoài thì bạn sẽ chẳng thể bố trí thêm bất kỳ đồ đạc gì phía sau được. Vậy nên, một lần nữa, hãy cân nhắc mọi thứ thật kĩ càng trước khi tiến hành xây dựng phòng tắm của gia đình mình!

cửa mở quay

Cửa mở quay

Còn nếu bạn muốn lắp đặt một bồn tắm đứng thì bạn cần một không gian cỡ 90 cm x 90 cm, nếu như phòng tắm nhà bạn không quá rộng thì chắc chắn là chiếc bồn tắm đứng phải được đặt trong góc phòng rồi. Hoặc nếu bạn muốn có cả bồn tắm và vòi sen nhưng lại không có đủ không gian thì hãy xem xét việc lắp vòi sen cao trên đầu ở phía trên bồn tắm. Nói tóm lại, bạn nên bỏ chút thời gian ra đánh giá diện tích và bố cục của căn phòng tắm tương lai để bài trí nội thất hợp lý và tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống ống nước nhé!

bồn tắm đứng

Bồn tắm đứng

Số người sử dụng phòng tắm

Một đại gia đình sử dụng phòng tắm so với một cặp vợ chồng già hay một người độc thân chắc chắn sẽ khác biệt rất lớn nên số lượng người sử dụng phòng tắm cũng là một vấn đề đáng đem lên bàn cân. Hãy thử tưởng tượng, bốn hoặc năm người hối hả đi làm, đi học mỗi ngày hẳn là sẽ khiến một căn phòng tắm chỉ rộng 4 m2 cảm thấy nghẹt thở nhưng lại khá thoải mái với chỉ hai vợ chồng già đã về hưu. Lời khuyên tiên quyết vẫn là hãy cân nhắc thật kĩ trước khi thực hiện.

Ngân sách và thời gian bạn có

Những vấn đề bạn cần xem xét không chỉ dừng lại ở vị trí hay diện tích, bố cục mà còn nằm ở cả số tiền bạn có thể chi và quỹ thời gian bạn dành ra để xây dựng một căn phòng tắm. Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu? Đây là câu hỏi mang tính cá nhân và câu trả lời sẽ thay đổi từ người này sang người khác tùy vào thu nhập, bối cảnh sống. Trọng tâm ở đây là làm thế nào để chi tiêu hợp lý mà vẫn có thể thiết kế được một không gian thoải mái, đẹp mắt. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần những viên gạch lát sàn bằng đá cẩm thạch Ý không hay gạch men là đã đủ dùng rồi?

thiết kế phòng tắm

Vấn đề còn lại là thời gian. Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới thì vấn đề thời gian sẽ bớt căng thẳng hơn, nhưng nếu chỉ cải tạo lại một gian phòng thì hãy nghĩ đến việc cả gia đình bạn sẽ không thể sử dụng nhà tắm trong thời gian cải tạo. Vì vậy, hãy tìm kiếm một phương án thay thế để người nhà có phòng tắm sử dụng. Nếu dư dả, bạn có thể thuê phòng khách sạn nhưng dù sao đi nữa, ngân sách của bạn cũng sẽ bị đội lên nếu phải chi thêm tiền thuê khách sạn chỉ để dùng nhà tắm. Cải tạo nhà tắm càng nhanh thì càng tốt, bạn đã nghĩ như thế, nhưng nếu muốn đảm bảo nhất thì bạn nên dành ra ít nhất hai tuần cho việc này. Ông bà ta vẫn dạy “Giục tốc bất đạt” đúng không?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn đã hài lòng với kế hoạch mà mình lên thay vì thay đổi ý kiến dăm ba lần khiến mọi thứ rối tung cả lên nhé! Chúc bạn may mắn!